Tìm hiểu về loài na dai được nhiều người ưa chuộng

Na có hai loại chính là na dai và na bở, trong hai loại quả trên thì na dai được nhiều người ưa chuộng trồng hơn cả. Bởi nó dễ bóc, thịt chắc, vị ngọt mát mà việc trồng và chăm sóc cây na dai cũng đơn giản hơn so với cây na bở.  Cây na dai được trồng ở nhiều nơi trên thế giới không chỉ ở riêng Việt Nam như: ở Trung Quốc, Bắc Ấn Độ,  Đài Loan,…

Xem thêm: Giống Cây na thái

Theo nghiên cứu trong na dai có chứa nhiều protein, vitamin C và các chất khoáng khác nhau đều cần thiết cho cơ thể.  Na dai được dùng chủ yếu để ăn tươi, làm sinh tố giải khát, phục vụ cho việc chế biến rượu. Hơn nữa  rễ na dai , lá na dai  còn được sử dụng làm thuốc cho người, hạt na dai dùng làm thuốc trừ sâu tự nhiên mà không hại môi trường

Na dai là loài cây không chịu được úng nên cần trồng ở những nơi thoáng, không bị ngập úng khi trời mưa, cây không chịu được ngập úng nhưng ưu điểm là có khả năng chịu hạn khá cao, chính bởi thế những vùng đồi núi trồng na thường cho năng suất cao mà chất lượng quả na cũng ngon hơn nhiều vùng đồng bằng. Với những vùng ven biển, khi mùa khô đến cây na dễ bị rụng trơ trọi lá và chỉ trổ lá trở lại khi mùa mưa. Điều này cho thấy cây chịu hạn khá tốt nhưng chỉ phát triển tốt khi cây được chăm sóc tưới tắm đầy đủ. Na dai có khả năng chịu rét tốt, vào mùa đông cây thường rụng lá, đến mùa xuân thì lá mới ra xanh tốt. Thông thường thời điểm tháng 4 đến tháng 5 là cây sẽ cho hoa.

chăm sóc dưa hấu tí hon

roi ăn quả

Cây na dai có đặc điểm nhị của hoa đực và cái trên cùng một chùm nên việc thụ phấn trở nên khá dễ dàng  tuy nhiên cần có sự trợ giúp đắc lực của côn trùng để mang lại sự thành công nhất định. Vào vụ đầu tiên thu hoạch, hoa cho nhiều nhưng phần lớn là rụng, nhưng bông hoa còn lại sẽ cho quả khá to. Nhất là vào khoảng tháng 7 đến tháng 8 lứa hoa này sẽ bị rụng rất nhiều. Mùa hoa nở gặp hạn kết hợp với việc nhiệt độ thấp thì chất lượng quả cũng không tốt. Cành cho quả na thường mọc trên cành của năm trước, theo kinh nghiệm của người trồng na thì những cành từ trên tán cây từ giữa trở xuống cho nhiều quả và quả to hơn.

Trồng giống cây na dai phù hợp với những hộ nông dân có ít thời gian chăm sóc nhất là vấn đề tưới nước cho cây. Cây chịu hạn, chịu rét tốt. Tuy nhiên nếu tưới nước đầy đủ cây sẽ cho quả tốt hơn. Cây na dai cũng cần nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của mình, nếu không bón phân cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thì cây sẽ nhanh chóng già, sức sống kém hơn. Chính vì thế loại cây trồng nào cũng nên được chăm sóc chu đáo mới cho kết quả tốt nhất được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *