Tìm hiểu thêm về kỹ thuật chăm sóc cây na Lạng Sơn

Cách trồng và chăm sóc cây na lạng sơn

Nói đến vùng đất lạng sơn ta có thể liên tưởng ngay đến khá nhiều đặc sản trong số đó không thể không kể đến một thứ quả đã làm cho nhiều người “nghiện” đó chính là qủa na hay người ta còn gọi với cáy tên na Lạng Sơn. Na được trồng khá phổ biến ở những tỉnh thành của miền Bắc nhưng có lẽ na trồng ở Lạng Sơn sẽ thơm ngon hơn cả, nó có vị ngọt đậm, sắc đồng thời chứa khá nhiều chất dinh dưỡng vì thế na Lạng Sơn luôn là loại quả được nhiều gia đình ưu ái lựa chọn làm thực phẩm trong nhà, là loại quả yêu thích của nhiều người từ người già đến trẻ nhỏ. Vậy bạn biết gì về loại na Lạng Sơn này, hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Cách trồng cây na dai

Tên gọi chung: Quả na

Tên khoa học: Annona squamosa L

Họ: Annonaceae (họ mãng cầu)

Nguồn gốc: nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới

Hiện nay, quả na Lạng Sơn đang trở thành một mặt hàng có tiềm năng nó mang lại giá trị kinh tế cao. Cây na Lạng Sơn có chiều cao trung bình từ 2m cho đến 5m, lá mọc đan xen ở giữa theo 2 hàng. Hoa na Lạng Sơn có màu xanh và quả tròn có nhiều múi, phần cùi na có màu trắng nhưng hạt lại có 1 màu đen nhánh. Cây na Lạng Sơn ưa đất thoáng và không chịu được ngập úng nhưng nó lại chịu được thời tiết khô hạn, khắc nghiệt vì thế mà ta có thể nói là cây na Lạng Sơn chịu hạn tốt nhưng chống úng kém. Khi vào mùa đông cây ngừng sinh trưởng toàn bộ lá na sẽ rụng hết và khi xuân về thì mới bắt đầu đâm chồi và cho lượt lá mới.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na Lạng Sơn

Na được chia ra làm 2 loại theo đặc tính của quả đó là na dai và na bở. Nhờ đặc tính riêng của cây na mà nó có thể sống tốt ở vùng núi cao Lạng Sơn vùng đất ít ẩm, khô hạn. ở vùng đất này các dải đất, đá xen kẽ nhau phần đá nổi nhiều lên trên tầng đất không được dày và kết cấu rời rạc độ dốc lớn vì thế mà luôn diễn ra hiện tượng rửa trôi rất khốc liệt. Tuy chịu được đất xấu ít dinh dưỡng như cây chỉ phát huy được ưu điểm của mình trên nền đất chua và có nhiều màu. Chính vì thế ta cần chăm sóc cây na ngay từ khi mới trồng và cung cấp đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng có như thế cây mới phát triển khỏe mạnh, nhiều nhựa sống và sức sống tốt để cho quả ngon mát lành.

Đồng thời ta cũng cần phải có chế độ bón phân hợp lý cho cây, na Lạng Sơn nên bón bằng phân chuồng hoai mục sẽ tốt hơn rất nhiều so với phân vô cơ, phân lân hóa học.

Cũng nên trồng cây ở nơi cung cấp đầy đủ lượng ánh sáng để cây quang hợp và phát triển, có nhiều nắng thì cây sẽ ra quả nhanh hơn và quả ngọt, thơm hơn nhiều.

Xem thêm các các giống na ở Việt Nam http://giongcayanqua.edu.vn/cay-na-giong.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *