Thoát nghèo từ cây chanh tứ quý?

 

Cây chanh tứ quý hay còn gọi là chanh bốn mùa, là loại cây họ bưởi, có nguồn gốc từ chanh himka Châu Mỹ, chanh tứ quý là cây thích ứng rộng, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nên được bà con nông dân ở nhiều vùng ưa chuộng. Giống chanh này thường cho năng suất cao và ít bị sâu bệnh hơn so với những giống chanh khác.

Chanh là loại quả có nhiều công dụng, ngoài việc làm gia vị cần thiết cho các món ăn, chanh còn có tác dụng chữa đau rát cổ họng, hàm lượng vitamin C trong  quả chanh rất cao, đây cũng là loại quả thuộc nhóm vitamin B và có chất chống oxi hóa, cây chanh có thể sống ở nhiệt độ từ 13-39oC nhưng thích hợp nhất lầ từ 23-29oC.

Với giống chanh tứ quý này, sau một năm trồng cây sẽ cho vụ quả đầu tiên và thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 10-13 năm.

Trong những năm qua nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư trồng cây tranh tứ quý và chỉ trong một năm họ đã thoát nghèo.

Cây na dai 

chăm sóc dưa hấu tí hon

Cây chanh rất dễ chăm sóc nhưng không có nghĩa là chăm bón không có kĩ thuật, thời gian trồng cây tốt nhất là vào tháng mùa xuân  và mùa thu. Đào hố để trồng, hố rộng khoảng 50-70cm, sâu khoảng 40cm,nếu đất rắn thì khoảng 60cm. Khoảng cách giữa 2 cây tầm 3m. Trước khi trồng bón lót 15-25kg  phân chuồng ải hoặc bột đậu tương, bã đậu tương…khi cây bén rễ và phát triển tiến hành bón thúc và tưới phân pha loãng

Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà vườn đã tự mình triết cành chanh để rút ngắn thời gian trồng, các bạn có thể mua chanh triết hoặc có thể trồng bằng cây giống. tùy vào hình dáng cành mà đặt cây xuống hố trồng, nếu cây nhiều nhánh bên thì đặt hơi nghiêng còn không thì đặt thẳng. Sau khi trồng xong phải cắm cọc để buộc cây vào giúp cây không bị lay rể bởi gió, tránh làm đổ cây. Có thể áp dụng trồng xen canh với cây đậu hay cây lạc để tránh nắng cho cây khi cây còn nhỏ.

Về mùa khô nên lấy rơm hay cỏ phủ kín gốc để tiết kiệm chi phí tưới nước, chống mòn đất, hao hụt chất dinh dưỡng.

Nếu muốn kích cây ra hoa thì ngưng tưới nước cho cây khoảng 15-25 ngày rồi tưới lại cây sẽ ra hoa.

Khi cây rậm rạp, cắt tỉa những cành sắt gốc, cành sâu bệnh, cành cao để tạo độ thoáng, lấy ánh sáng cho cây, kích thích cây ra nhánh và ra hoa.

Bài viết trên là những kiến thức cơ bản về cây chanh tứ quý, loại cây này đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo, và cải thiện cuộc sống, mong rằng đây sẽ là thông tin hữu ích cho người đọc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *