Tác dụng của cây bí đỏ

Cây bí đỏ hay cây bí ngô là một loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin, sắt, đạm và rất nhiều chất béo, axit amin… đây cũng là cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam, cây bí đỏ được người dân sử dụng như một loại rau tự nhiên, có thể ăn được lá, ngọn và cả quả bí đỏ nữa. Cây bí đỏ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau rất ngon như canh bí đỏ, ngọn bí đỏ xào…ngoài ra quả bí đỏ khi để già có thể chế biến thành sữa bí đỏ uống rất tốt nó giúp cho tăng cân và đẹp da nhất là rất tốt cho hệ thống tiêu hóa. Cụ thể hơn, hãy cùng tìm hiểu về cây này ở bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm chung của cây bí đỏ

Cây bí đỏ có một số giống khác nhau như bí đỏ trái dài, bí đỏ hình hồ lô, bí đỏ quả tròn hay bí đỏ khổng lồ xuất xứ từ Mỹ….mỗi loại bí đỏ đều cho một hình dạng, kích thước khác nhau nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng trong quả lại không có qúa nhiều thay đổi nhé.

Bí đỏ thuộc dạng thân leo, mềm, thân và lá phát triển mạnh mẽ, phân nhiều nhánh. Ngoài phần rễ gốc, cố định những đốt của thân nếu được trồng bò trên mắt đất có thể ra nhiều rễ bất định, cây bí đỏ có khả năng chịu hạn khá do thân và lá cây được bao phủ bởi lớp lông và nhờ hệ rễ rất phát triển thường ăn rộng và ăn nông.

Lá bí đỏ có màu xanh đậm, phiến lá lớn có những lá có đường kính từ 20-30cm nếu cây được trong điều kiện lý tường để phát triển, cuống lá dài khoảng từ 10-20cm. hoa bí ngô ra từ nách lá, hoa có hoa cái và hoa đực được thụ phấn nhờ ong, bướm. Hoa cái sau khi được thụ phấn sẽ tạo quả, quả bí đỏ có nhiều hình dạng khác nhau tùy vào từng giống cây.

Tác dụng của cây bí đỏ

Cây bí đỏ tương đối dễ trồng và dễ dàng chăm sóc, ta có thể trồng với diện tích lớn sẽ cho giá trị kinh tế rất cao. Bên cạnh đó, trồng bí đỏ tại nhà cũng sẽ cung cấp thực phẩm sạch an toàn và tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Cách trồng và chăm sóc cây bí đỏ

Đất trồng bí đỏ là loại cây không quá kén đất trồng được trên nhiều nên đât khác nhau. Bạn có thể sử dụng loại đất thịt hay đất tribat giàu dinh dưỡng. Đất có thể mua sẵn hoặc trộn đất với những loại phân bón hữu cơ cây sẽ phát triển nhanh chóng.

Cây bí ngô trồng bằng hạt, trước khi trồng nên ngâm trong nước ấm từ 30-35 độ C trong vòng từ 6-8 tiếng sau đó rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm từ 20-25 độ C khi nath nứt nanh thì đem ra gieo trồng.

Cây bí ngô sau khi gieo trồng cần phải đảm bảo lượng nước ổn định  tưới nước sao cho cây đủ độ ẩm để phát triển không bị héo.

Lúc cây còn nhỏ trồn trong bóng râm nhưng khi cây trưởng thành ta trồng ở những nơi nhiều ánh sáng để cây phát triển nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *