Làm thể nào để trồng cây đậu bắp sai trĩu quả?

Không khó khăn để trồng được cây đậu bắp sai trĩu quả phục vụ bữa ăn ngon lành cho gia đình bằng những kĩ thuật trồng đậu bắp sau.

Đậu bắp là một loại rau cho quả, do có thời gian phát triển ngắn, nhanh được thu hoạch, ít sâu bệnh và dễ thích nghi nên thường được các gia đình ưa trồng quanh năm.

Nhưng nếu muốn trồng được cây đậu bắp sai trĩu quả, to mọng thì nên bắt đầu tròng từ cuối tháng 2 đến tháng 3, đến khoảng tháng 5-tháng 9 là thời vụ thích hợp để thu hoạch.

Mua 2 gieo hạt từ cuối tháng 7 đến tháng 8, đến tháng 9 hoặc tháng 1,2 năm sau là được thu hoạch

Bước 1: Làm đất

Cây đậu bắp không ưa nhiều nước nên chọn loại đất cát pha, xốp để dễ thoát nước, hoặc loại đất tương tự đất cát pha.

Đậu bắp trồng vào mùa mưa, cần đào luống cao và rãnh thoát nước để tránh ngập úng. Còn trồng vào mùa khô thì nên gieo hạt vào các rãnh.

Tiếp đó thực hiện bón lót bằng phân vô cơ, gieo phân vào rãnh rồi phủ đất nhẹ xong mới gieo hạt

Bước 2: Chọn hạt giống đạt chuẩn

Đậu bắp rất dễ trồng, có thể gieo hạt hoặc râm cành cũng được. Tuy nhiên, nếu là lần đầu trồng đậu bắp, nên chọn những hạt già từ cây giống trước để trồng. Điều quan trọng để có được những cây đậu bắp sai trĩu là nên chọn các hạt giống có chất lượng, bằng cách hong khô quả già , tách lấy hạt bóng tròn, to bên trong đem gieo là bạn có thể chọn được giông tốt, cho tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Bước 3: Gieo hạt

Ngâm số hạt giống chọn được vào nước ấm, ủ trong khăn vải ẩm, ấm (đặt trong chậu nhỏ)

Lưu ý kiểm tra độ ẩm thường xuyên, bởi đất khô, ít ẩm hoặc thừa ẩm sẽ giảm tỉ lệ nảy mẩm hoặc cho mầm yếu.

Hạt sẽ nảy mầm sau 2-3 ngngafySau 7-10 ngày tuổi, cây con sẽ có chiều cao 5-10cm.  Lúc này có thể chọn những cây to, khỏe đem trồng, loại bỏ những cây nhỏ, yếu

Bước 4: Chuyển nhà cho cây

Lúc cây cao được tầm 20cm là lúc có thể “chuyển nhà cho cây ”, lúc này bạn có thể chuyển cây sang chậu to hoặc đất vườn để trồng

Nên lót 1 lớp phân vô cơ ở dưới trước khi đặt cây con để trồng. Tưới nước buổi sáng và chiều để duy trì độ ẩm hàng ngày cho nước và cho cây bén rễ sâu, chỉ vài ngày sau, cây sẽ có sức sống trở lại, và thực sự sống và phát triển trên đất mới

1 tuần sau, cây đã lên cao, bắt đầu bón phân cho cây theo liệu trình 15 ngày/ lần cho đến khi cây ra quả thì ngưng.

Khi lá cây chuyển từ màu xanh non sang xanh đậm, xuất hiện những cành già, úa, bạn nên tỉa bớt để cây được phát triển tốt, thông thoáng, tập trung phát triển quá. Tiếp đó chỉ vài ngày sau thôi là những bông hoa đầu tiên hé nụ

Hoa của cây đậu bắp được hình thành từ nách lá, mọc thành từng chùm màu trắng hoặc xanh trông rất đẹp mắt.

Bước 5: Thu hoạch thành quả

Những quả đậu bắp non sẽ mọc ra sau vài ngày hoa nở , quả đậu bắp dài từ 10-15cm cũng chuyển từ màu xanh non đến xanh thẫm, là lúc bạn có thể thu hoạch chiến lợi phẩm nhà nông.

Vậy là chỉ mất khoảng 50-60 ngày là gia đình bạn có thể thu hoạch được những trái đậu bắp ngon lành. Chúc bạn thành công với chiến lợi phẩm.

Xem thêm các loại cây rau cây ăn quả tại Giống cây ăn quả đại học nông nghiệp hà nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *