Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua sai trĩu quả

Cà chua là một loại quả đã quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Cà chua là loại cây ăn quả ngon không chỉ dùng để nấu, chế biến các món ăn mà nó còn được sử dụng như một vật trang trí, giúp làm tăng vẻ đẹp, màu sắc,hương vị cho mỗi món ăn. Hiện nay cây cà chua được bày bán khá phổ biến, đi bất kỳ một chợ nào dù là lớn hay nhỏ hay đơn giản chỉ là một sạp bán rau, cô bán hàng rong cũng có thể dễ dàng tìm mua cho mình những quả cà chua chín đỏ mọng. Cà chua vỏ mỏng, hay bị sâu bệnh nên thường được phun rất nhiều thuốc bảo vệ. Để chọn mua được quả cà chua có nguồn gốc, an toàn là điều không dễ dàng vì thế xu hướng hiện nay các bà nội trợ thường trồng những cây cà chua tại vườn nhà mình, vừa tiết kiệm chi phí, tiện lợi lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng không phải ai cũng biết cách trồng sao cho cây ra hoa và sai quả lại ít sâu bệnh. Để giải quyết vấn đề này hãy cùng theo dõi ở bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm chung của cây cà chua

Cây cà chua thuộc loại cây thân thảo có thân xanh mướt, cây phân nhánh nhiều. Lá cây chia thùy xẻ với nhiều đường kẻ khác nhau. Lá có màu xanh, gân lá nổi hẳn lên ở mặt sau. Thân và lá cà chua được bao phủ bởi một lớp lông tơ màu trắng, mềm mại.

Hoa cà chua có màu trắng cánh hoa nhỏ, mỗi bông hoa khi nở xòe to. Sau khi hoa tàn quả xuất hiện, quả cà chua khi còn xanh có màu xanh nõn nhưng khi chín lại có màu đỏ, hiện nay người ta còn nghiên cứu lai tạo được giống cà chua khi chín có màu tím hay đen.

Kỹ thuật trồng cây cà chua

Để trồng ăn tại nhà ta có thể trồng cà chua quanh năm không cần phải theo lịch thời vụ. Trước tiên ta cần chuẩn bị đất trồng, đất để trồng cà chua phải là đất ải được phơi khoảng 1 tuần. Lên luống cà chua có chiều rộng khoảng 1,1-1,2m đánh rãnh rộng 20-25cm và có chiều cao 30cm, làm như vậy để sau khi trồng cà chua nếu có gặp hiện tượng mưa ngập thì cây cà chua cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Mật độ trồng cây cà chua cũng không được quá gần hay quá xa. Mỗi cây cách nhau từ 40-60cm là hợp lý, nên trồng những cây cùng kích cỡ nhau trên cùng một luống để cây phát triển đều tiện cho việc chăm sóc cây. Thời điểm thích hợp để trồng cây cà chua là vào buổi chiều trong ngày, sau một đêm mát mẻ rễ cây cà chua cũng quen hơn với đất để bắt đầu một ngày mới.

Kỹ thuật chăm sóc cây cà chua

Cây cà chua cần được tưới nước ngày 2 lần vào sáng và tối, cũng cần vui xới cây cà chua trước khi cây ra hoa và khi cây bắt đầu tạo quả. Nếu cây quá cao hay quả sai nhiều cành thì cần phải làm giàn để tránh cây bị gãy đổ.

Có thể bấm những ngọn cà chua nhỏ, sâu bệnh không ảnh hưởng nhiều đến đến sự phát triển của cây.
Ngoài các giống cà chua chúng tôi còn cung cấp các giống cây ăn quả độc đáo khác, VÍ dụ như cây thần kỳ, cây có nhiều giá trị kinh tế, cây thần kỳ cho quả ăn đủ các mùi vị, quả cây thần kỳ có vị thơm bùi chát đắng cay…. Bạn có thể xem thêm cây thần kỳ tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-than-ki.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *