Kĩ thuật trồng hành tây cho năng suất cao

Củ hành tây ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi, nó có mặt ở hầu hết các quốc gia bởi năng suất và giá trị kinh tế mà nó mang lại, không những thế nó còn mang giá trị dinh dưỡng cao, là món ăn bổ dưỡng, đặc biệt có thể chữa được rất nhiều bệnh. Cây hành tây rất thích hợp để trồng ở nước ta, để có được năng suất cao chúng ta cần nắm vững những quy trình trồng cây hành tây. Mời các bạn tham khảo bài viết sau.


Về giống: Giống hành tây đa số được nhập từ nước ngoài, thường thì được nhập từ Nhật hoặc Mỹ, giống hành tây này thuộc dạng cây ngắn ngày thời gian sinh trưởng của nó từ 80-100 ngày và năng suất cho rất cao đạt 1,5 tấn/sào(360m2). Khi mua giống cần mua ở những nơi uy tín, có nguồn hàng rõ ràng, không mua bừa bãi, tràn lan. Trước khi đem hạt đi gieo nên mở nắp hộp đựng hạt giống trước 1 đêm để hạt hút ẩm nhanh lên mầm.
Về đất trồng: Đất ươm hạt giống là đất cao, dễ thoát nước, không bị chua và độ dinh dưỡng cao, lên luống đất để gieo hạt giống, luống có chiều rộng từ 80-100cm, làm nhỏ đất, và làm sạch cỏ. Đối với đất trồng cây nên là đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng và có luân canh với cây trồng khác như cây lúa để hạn chế sâu bệnh và không bị thoái hóa đất, cũng làm luống rộng 1m và cao 25cm để dễ thoát nước làm sạch cỏ và làm nhỏ đất.

 dưa chuột

Quả cherry
Về cách trồng: Ở miền bắc nước ta thì thời điểm cuối mua thu là ta nên xuống giống để khi thời tiết lạnh, hanh khô là ta đã có giống trồng. Hạt giống đem gieo xuống luống đất đã được làm sẵn, sau đó cùi lớp đất mỏng lên bề mặt, dùng rơm rạ nát hay trấu phủ lên mặt luống sau đó tưới đẫm nước. Khi cây mọc lên tầm 3-5cm chúng ta nên xem những cây nào xấu hay bị sâu bệnh tỉa bớt đi.
Tiến hành đánh cây đi trồng, trồng với khoảng cách cây cách cây 15cm, hàng cách hàng 25cm. Làm sao để mất độ đạt từ 6000-6500 cây/ sào


Về chăm bón: Sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh ủ để bón cho cây, tiến hành tưới phân NPK pha với đạm ure .
Dùng nước kênh ngòi không bị nhiễm độc để tưới cho cây, làm cỏ và vun xới thường xuyên, tránh sâu bệnh phát triển trong đất, theo dõi các loại bệnh hại trên cây để phun trừ kịp thời, phải luôn đảm bảo độc ẩm cho cây trong mùa hanh khô, tránh để cây bị héo nõn, quăn lá ảnh hưởng đến năng suất.
Lưu ý, khi cây sắp đến thời gian thu hoạch thì ta không nên phun các loại thuốc hóa học ảnh hưởng đến chất lượng củ, chỉ sử dụng các biện pháp sinh học để phòng trừ, đảm bảo hàng đạt chất lượng an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *