Kĩ thuật trồng chùm ngây đơn giản tại nhà

 

Cây chùm ngây (Moringa oleifera L.) thuộc họ chùm ngây, là một trong những loài dược liệu quý đang được các mẹ bỉm sữa Việt Nam ưa chuộng, không những có công dụng tăng cường đề kháng mà còn bổ sung dưỡng chất, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên, để có được những công dụng tuyệt vời đó, phải có kĩ thuật trồng và chăm sóc chùm ngây đúng cách.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách trồng và chăm sóc để có được những cây chùm ngây mạnh khỏe, tươi sạch cho gia đình.

Kĩ thuật trồng chùm ngây

Ươm mầm

Ngâm hạt chùm ngây trong nước ấm 24 giờ để làm mềm lớp vỏ cứng bên ngoài

Sau 24h vớt hạt ủ với hỗn hợp cát và rơm dạ ẩm hoặc rơm ẩm, để ở nơi thoáng mát, mỗi ngày tưới nước một lần.

Sau 3-5 ngày hạt bắt đầu nảy mầm đánh ra bầu nilon có đục lỗ thoát nước, có đất tơi xốp, đủ ẩm, một lưu ý khi tưới nước là vừa đủ, tránh sũng nước sẽ làm cây bị úng, chăm sóc khoảng 3-5 ngày sẽ thấy cây con nhú lên

Trồng cây

Sau khi cây con nhú lên, hình thành một bộ rễ vững chắc thì bắt đầu đào lỗ đánh cây con ra vùng đất vườn để trồng.

Đào một hố sâu 50cm, rộng 50cm , mỗi hố cách nhau 1.5 – 2m (do tán của cây chùm ngây khi trưởng thành khá rộng). Còn nếu bạn trồng cây trong chậu thì nên trồng ở các chậu có đường kính trên 50cm để củ rễ và toàn bộ cây được phát triển tốt.

Rạch bầu túi nilon khéo léo để không bị đứt rễ, đặt bầu đất có cây con xuống hố vừa đào, với cây trồng trong chậu, cần phủ một lớp đất lót dưới đáy chậu rồi mới đặt cây. Tiếp đó phủ lớp đất kín bầu, giữ ẩm cho đất từ 3-7 ngày.

Chăm sóc cây

Sau giải đoạn giữ ẩm, cây đã bắt đầu phát triển theo quy trình, do đó không cần quá thường xuyên tưới nước, gây ngập úng thân cây.

Giai đoạn đầu nên làm rào chắn nhỏ bảo vệ cây non khỏi những côn trùng, thiên địch gây hại. Có thể tưới phân vi sinh hàng năm.

Với kĩ thuật trồng trùm ngây trên, chỉ sau 3 tháng là có thể thu hoạch những mẻ lá đầu tiên phục vụ gia đình.Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *