Đậu Lima – Cách trồng và chăm sóc cây đậu lima tốt nhất, sai quả

Đậu Lima có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ, và chúng tốt nhất ở nhiệt độ từ 60 đến 70 ° Fahrenheit. Đậu có vị dinh dưỡng, và chúng không khó phát triển. Đọc tiếp để tìm hiểu cách bắt đầu!

Phần1: Bắt đầu hạt giống

Hình ảnh có tiêu đề Grow Lima Beans Bước 11

Có được hạt đậu lima. Có hai giống chính: đậu bush và hạt nho (cực). Chúng thường được gắn nhãn xác định và không xác định, tương ứng, và bạn có thể phát triển chúng như hàng năm hoặc cây lâu năm. [1] Cân trọng các ưu và nhược điểm của từng loại, sau đó tìm hạt đậu lima tại một vườn ươm địa phương hoặc cửa hàng cung cấp vườn.


Đậu đỗ có xu hướng trưởng thành nhanh hơn. Chúng được gọi là những cây “xác định” vì chúng cho tất cả đậu của họ cùng một lúc. Các bụi cây lớn lên đến 30-90 cm. [2] Giữ các giống cây bụi (như Henderson hay Fordhook) nếu bạn đang trồng đậu lima trong nồi.
Những giống nho “không xác định” trưởng thành chậm hơn, nhưng chúng mang lại một vụ thu hoạch tốt hơn cho mỗi foot vuông, và chúng có xu hướng ít bị bệnh hơn. Trên một cây cột, cây nho có thể cao 2-4 mét. Hãy xem xét việc trồng giống này trong một khu vườn nhỏ.
Hình ảnh có tiêu đề Grow Lima Beans Bước 22

Xem thêm: Cách trồng xà láchLợi ích của rau bắp cải
Đậu hạt đậu vào túi. Bọc đậu lima của bạn bằng khăn giấy ướt, sau đó gắn khăn vào trong một túi nhựa kín. Cho hạt nảy mầm trong 2-4 tuần, cho đến khi chúng nảy mầm và rễ nhỏ. Mỗi hạt đậu nên có một thân cây nổi bật, đáng chú ý.
Hình ảnh có tiêu đề Grow Lima Beans Bước 33
Bắt đầu cây trong chậu. Nếu bạn sống trong một khu vực có mùa trồng trọt ngắn, hãy bắt đầu hạt giống trong chậu cây con khoảng 3-4 tuần trước khi bạn mong đợi sương giá cuối cùng của mùa xuân. Chôn mỗi hạt dưới đáy đất 1-2 inches. Giữ chúng trong môi trường ấm áp, ẩm ướt, không mát hơn 60 ° Fahrenheit và không nóng hơn 70 °. T
Xem xét việc sử dụng than bùn hoặc than giấy phân hủy sinh học. Hạt đậu Lima có thể được tinh tế và khó khăn để cấy ghép, vì vậy nó là an toàn nhất để sử dụng một nồi mà bạn có thể trồng trực tiếp vào mặt đất. Đừng cố trồng cây sồi hoặc nồi nhựa vào mặt đất, vì điều này sẽ hạn chế sự phát triển của cây.

Phần 2 :Gieo hạt và Trồng Trọt

Hình ảnh có tiêu đề Grow Lima Beans Bước 41
Gieo hạt hoặc cây con vào giữa mùa xuân. Đậu Lima có nguồn gốc ở Peru, và chúng phát triển tốt nhất ở những nơi ấm cúng, nơi có nhiệt độ khoảng 60-70 ° Fahrenheit trong suốt mùa mọc. Gieo hạt 2-4 sau mùa đông cuối cùng, khi thời tiết bắt đầu nóng lên. Nhiệt độ không nên nhúng xuống dưới 60 ° Fahrenheit vào buổi tối. Gieo cây con, nếu bạn bắt đầu trong nhà, hoặc chỉ đơn giản gieo hạt. [3]
Ở vùng Trung Tây, đậu lima thường được trồng từ ngày 20 tháng 5 đến ngày 30 tháng 6. [4]
Đảm bảo không trồng hạt giống quá sớm! Họ sẽ thối trong đất mát, ẩm ướt. Nếu bạn trồng quá muộn, tuy nhiên, nhiệt độ cao có thể cản trở sự phát triển của quả. [5]


Hình ảnh có tiêu đề Grow Lima Beans Bước 52
Hãy xem xét việc trồng cây bụi bập bùng. “Xác định” giống cây bụi mang lại tất cả đậu của họ cùng một lúc, có thể rất nhiều để xử lý nếu bạn không thể bán, nấu, hoặc đóng băng toàn bộ cây trồng trong vòng 10-14 ngày. [6] Nếu bạn muốn đảm bảo thu hoạch dần dần hơn, hãy thử trồng một miếng đậu xanh mới mỗi hai tuần trong 6-8 tuần sau khi băng giá cuối cùng. Điều này sẽ giữ cho thu hoạch hạt đậu của bạn sẽ lâu hơn.
Hình ảnh có tiêu đề Grow Lima Beans Bước 63
Cây đậu 1-2 inch sâu trong đất mềm. Đặt đậu bush 4-6 inch ngoài, và cực đậu cách nhau 8-10 inch. Gieo họ với con mắt của đậu hướng xuống dưới vào đất. Nếu bạn trồng nhiều hàng của đậu lima, hãy chắc chắn để lại 24-36 inch giữa các hàng để dễ dàng truy cập và tăng trưởng không hạn chế. Khu trồng trọt hoàn hảo có nắng, tháo nước tốt và màu mỡ vừa phải. Mục tiêu cho đất có độ chua nhẹ, có pH 6.0-6.8. [7]
Tránh đất chứa nitơ cao, và không sử dụng phân bón đã được tiêm thêm nitơ. Việc thụ tinh nitơ sẽ làm cho cây trồng lá mọc tốt, nhưng nó có thể hạn chế sự phát triển của hạt đậu.
Hình ảnh có tiêu đề Grow Lima Beans Bước 74
Đảm bảo cung cấp một cấu trúc hỗ trợ cho giống nho. Đậu không xác định cần một cây cột hoặc lưới để đạt được tiềm năng phát triển đầy đủ của chúng. Thiết lập điều này ngay khi bạn trồng hạt giống (hoặc thậm chí sớm hơn) để bạn không có nguy cơ làm hỏng rễ tinh tế. Thiết lập một cột bằng gỗ hoặc kim loại có chiều cao ít nhất 5 feet và đường kính không quá một inch. Sự hỗ trợ phải được đặt vững chắc vào mặt đất bên cạnh nhà máy. Khi cây đậu phát triển, bạn sẽ cần phải kiên nhẫn hướng dẫn việc tìm kiếm cây nho để nó bắt đầu quấn quanh cực.


Một khi cây nho đã “ôm” cột, cây trồng nên lớn lên và quanh vùng hỗ trợ mà không cần phải dỗ thêm nữa.
Hình ảnh có tiêu đề Grow Lima Beans Bước 85
Xem xét việc tăng container. Nếu bạn trồng đậu trong nồi: đảm bảo sử dụng một cái nồi có chiều rộng từ 8-10 inch và sâu. Đậu Bush thích hợp cho trồng trọt container, mặc dù bạn có thể lấy đi bằng đậu cực nếu nồi là đủ lớn.
Hình ảnh có tiêu đề Grow Lima Beans Bước 96
Nước thường xuyên. Giữ cho đất ẩm ướt, nhưng không héo. Cẩn thận đừng để nước quá nhiều hoặc quá thường xuyên, vì bạn không bị ngã xuống những cây con lima tinh tế. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng họ cần khoảng một inch nước mỗi tuần (từ mưa hoặc nước tưới) trong giai đoạn phát triển hoa và nở hoa. Đổ nước ở đáy của cây, chứ không ở phía trên: bệnh và nấm mốc có thể phát triển trong lá cây ẩm ướt.
Trải mùn quanh gốc cây để bảo vệ độ ẩm. Điều này sẽ giúp bạn không phải uống nước mỗi ngày, vì mùa nóng phát triển, và nó sẽ giữ cho cỏ dại xuống.
Nước tưới thường đặc biệt quan trọng vào mùa hè. Các hạt giống có thể khô và nứt khi khí hậu nóng lên quá nóng.
Phần
3
Thu hoạch
Hình ảnh có tiêu đề Grow Lima Beans Bước 101
Chờ cho cây trưởng thành. Thu hoạch các giống cây trồng trong vòng 60-70 ngày trồng, và thu hoạch hạt cà phê sau 85-90 ngày. [8] Cây sẽ hoa, hoa sẽ chết, và hạt giống sẽ xuất hiện. Nếu bạn đang trồng đậu bush, thu hoạch sẽ đến cùng một lúc. Nếu bạn đang trồng một loại cực, mong đợi sẽ được kéo hạt đậu khỏi cây nho trong một hoặc hai tháng.
Hình ảnh có tiêu đề Grow Lima Beans Bước 112
Thu hoạch khi vỏ quả tươi sáng và đầy. Kiên nhẫn, nhưng không quá kiên nhẫn. Nếu đậu khô trên cây, chúng sẽ cứng và thực tế không ăn được. Để kiểm tra, nhẹ nhàng kéo một hạt giống trông đã sẵn sàng. Nếu hạt đậu dễ ​​dàng ra khỏi cây nho, thì nó đã chín và sẵn sàng. Nếu nó bám vào nhà máy, thì nó sẽ cần thêm vài ngày nữa. [9]
Cố gắng chọn các chậu ngay khi chúng đã sẵn sàng. Điều này sẽ dỗ cho nhà máy tạo ra các vỏ mới. Một khi bạn cho phép một vài hạt đậu để trưởng thành, điều này thường gây nên toàn bộ cây trồng để ngăn chặn nở và sản xuất quả. [10]
Hình ảnh có tiêu đề Grow Lima Beans Bước 123
Khô và bảo quản đậu. Bạn có thể chuẩn bị đậu lima để nấu ngay, hoặc bạn có thể làm khô chúng ra để lưu trữ lâu dài. Hạt tươi được chọn sẽ kéo dài đến hai tuần trong tủ lạnh.
Hãy thử blanching các hạt cà phê , sau đó đóng băng chúng. Đây là một cách an toàn để lưu trữ chúng trong thời gian lâu hơn.
Đối với lưu trữ an toàn rất lâu dài, vỏ và khô hạt cà phê . Lưu trữ chúng trong một hộp chứa mát, khô và kín, và chúng sẽ kéo dài trong 8-10 tháng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *