Cách trồng và chăm sóc cây trà xanh

Công dụng của lá trà xanh đã được biết đến từ rất lâu đời và ngày càng được quan tâm. Nhiều người dân từ thành thị đến nông thôn ngày nay đếu muốn thưởng thức nước trà xanh hằng ngày. Tuy nhiên, việc mua lá trà xanh ngoài chợ không đảm bảo về chất lượng cũng như dư lượng thuốc trừ sâu. Do đó, nhiều người tìm tòi cách trồng trà xanh tại nhà để uống.

Cây trà là một loại cây bụi sống lâu năm, lá đẹp, vừa có thể dùng để uống, vừa có thể làm cây cảnh trong nhà. Cây trà không tốn nhiều diện tích, để thu được lá trà sạch, nên dùng phân bón hữu cơ, không dùng thuốc hóa học và thuốc trừ sâu cho cây.

Thời vụ để trồng trà

Nên trồng khi đất có đủ độ ẩm, tốt nhất là sau khi mưa trời râm mát. Ở miền Bắc, thời điểm trồng trà tốt nhất là từ tháng 8 đến tháng 10, ngoài ra cũng có thể trồng vào tháng 2 hoặc tháng 3. ỞmMiền Nam, thời điểm thích hợp là vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7. Nếu sau trồng mùa khác thì cần phải tưới nước thường xuyên cho trà mau bén rễ.

Chọn giống trà

Chọn giống trà có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, thích ứng với điều kiện đất trồng và khí hậu của địa phương. Nên là những giống cây có chất lượng cao. Giống phải được nhân vô tính theo biện pháp giâm cành chè trong túi bầu đất.

Cách trồng

Trồng trà cành: sau khi làm đắt, đặt bầu trà theo hướng phù hợp với anh sáng, lấp đất chèn chặt xung quanh, rồi cho một lớp đất tơi xốp kín lên mặt bầu 1cm, sau đó tưới cho trà.

Trồng bằng hạt: ngâm hạt trong nước 12 tiếng trước khi gieo; có thể gieo ngay hoặc ủ trong cát cho nứt rồi đem gieo, sau đó tỉa bỏ những cây xấu, còn 2-3 cây/cụm, tủ cỏ rác để giữ ẩm.

Cách chăm sóc

Thường xuyên tưới cho cây trà và làm cỏ. Khi cây cao chừng 50cm thì bắt đầu cắt ngang ngọn cách gốc khoảng 20cm để cây đâm nhiều nhánh và cho nhiều lá.

Cách pha trà xanh

Hái lá trà, rửa sạch bụi, cắt nhỏ, cho lá vào bình, cho một ít nước đun sôi vào, lắc đều, chắc bỏ nước đầu (làm sạch lá bằng nước nóng). Sau đó cho một ít nước đun sôi vào bình, đậy nắp khoảng 20 – 30 phút là uống được. Để uống cả ngày.

Trà xanh không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, mà còn giúp duy trì huyết áp ổn định, hỗ trợ giảm cân. Nhiều sản phẩm giảm cân hiện nay cũng chiết suất từ lá trà xanh như: trà thảo mộc giảm cân vy&tea, trà giảm cân golean detox,…

Lưu ý, không nên uống trà khi đang đói, không uống trà đã để quá lâu hoặc đã lạnh.

Xem thêm:

Một số loại sâu bệnh trên cây măng cụt và cách phòng chống

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đào chuyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *