Trồng và chăm sóc cây cải bó xôi như thế nào

Cải bó xôi được mệnh anh là loại cây có giá trị dinh dưỡng hàng đầu, những mẹ có con nhỏ hay những bà bầu thường ăn cải bó xôi để tăng dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu một chén cải bó xôi luộc sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 294,8% lượng viatmin 1 và 29,4% viatmin C mà bạn cần hàng hàng. Vitamin C có trong loại cải bó xôi hoạt động như một chất chống oxi hóa nó giúp cho thể hòa tan trong nước, làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Chất dinh dưỡng nhiều như vậy hiện nay cây được nhiều người sử dụng nhưng việc tìm nguồn gốc và lựa chọn thực phẩm an toàn là điều không dễ dàng gì. Bởi thế việc trồng cây cải bó xôi sẽ rất an toàn. Hãy cùng tìm hiểu việc trồng và chăm sóc cây cải bó xôi thế nào ở bài viết bên dưới nhé.

Đặc điểm cây cải bó xôi

Cây cải bó xôi thuộc loại cây thân thảo và gần như không có thân, thời gian phát triển của cây khá nhanh, chỉ cần gieo hạt khoảng 1-2 tháng là ta đã có thể thu hoạch được rồi nhé.

Lá cải bó xôi có màu xanh đậm, phiến lá nhẵn  mép lá nguyên, cuống lá cải bó xôi dài có màu xanh nếu nhìn ở ngoài nhiều người nghĩ rằng lá cải mọc ra từ gốc.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cải bó xôi

Cây cải bó xôi có thể trồng quanh năm nhưng để đạt được hiệu quả cũng như chất lượng cao nhất ta nên trồng vào vụ Đông xuân và Xuân Hè ở miền bắc. Thời điểm này khí hậu mát mẻ, ẩm, ấm rất thích hợp để cải phát triển.

Trước khi tiến hành trồng cây bạn nên đem hạt cải trong nước ấm khoảng 4h để hạt nhanh nảy mầm có tỉ lệ sống cao nhất. Tiếp theo bạn nên rửa lại hạt bằng nước sạch rồi ủ qua một đêm để hạt cải bó xôi nứt hết nanh ra rồi mới đem đi gieo trên đất

Ở những nơi có khí hậu mát lạnh cây cải bó xôi sẽ sinh trưởng thuận lợi hơn rất nhiều. Thời tiết miền nam nước ta khí hậu không thuận lợi để trồng cải bó xôi  nhưng nếu muốn trồng cây này ta cần lưu ý một số điều.

Nhiệt độ trồng cải bó xôi là 18-20 độ C, đây là nhiệt độ lý tưởng nhất để trồng cây còn nếu nhiệt độ thấp hơn 10 độ C thì cây sẽ sinh trưởng chậm lại. Cải ưa thích ánh sáng dịu nhẹ có khả năng chịu được bóng râm vì thế ta có thể trồng xem canh cải bó xôi với những cây cao hơn để che nắng cho cải.

Đất trồng cải bí xôi phải là loại đất ẩm ta có thể chọn loại đất mùn có nhiều chất hữu cơ. Bên cạnh đó cây vẫn có thể sống tốt ở đất pha cát ở những vùng có lượng mưa lớn nhưng cần phải xây dựng hệ thống thoát nước tốt nhé.

Cần đảm bảo tưới nước cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và tối, để cung cấp đủ độ ẩm cải bó xôi phát  triển. Cây trồng được từ 10-15 ngày ta bắt đầu tiến hành bón thúc cho cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *