Tìm hiểu về cây bí xanh

Quả bí xanh hay còn có tên gọi khác là bí đao, đây là một cây trồng phổ biến ở nước ta, nó thường được sử dụng để chế biến những món ăn, món canh trong gia đình hay món mứt bí từng là món khoái khẩu của nhiều người. Bí xanh là một loại rau ăn quả cho năng xuất cao, nếu trồng trong điều kiện thuận lợi nó sẽ cho lợi nhuận lớn, kỹ thuật trồng cây lại không quá khó vì thế cây được trồng khá rộng rãi trên khắp cả nước.

Đặc điểm của cây bí xanh

Cây bí xanh thuộc họ bầu bí nó có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe mạnh dễ thích ứng và chịu sâu bệnh rất tốt vì thế trồng bí xanh không cần sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật nên bí xanh có thể được coi là thực phẩm sạch.

Bí xanh có thân leo mềm, thân cây mọng nước, thân và lá được bao phủ bởi lớp lông khá cứng, ngắn. Lá có màu xanh đậm, nhiều gân, phiến lá rộng mặt trên có màu xanh đậm, mặt dưới có màu nhạt hơn. Hoa và quả bí xanh mọc ra từ nách lá, bí xanh có hoa đực và hoa cái, được thụ phấn nhờ ong bướm, hoa cái sau khi được thụ phấn sẽ tạo quả, quả bí xanh lúc còn non có màu xanh cốm nhưng khi già có màu xanh đậm, có quả sẽ có một lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài vỏ.

Lớp vỏ bí xanh khá dày và cứng vì thế nó có khả năng bảo quản tốt, vận chuyển dễ dàng vì thế nó góp phần cung cấp cho những vùng thiếu rau một lượng rau củ lớn.

Tác dụng của cây bí xanh

Bí xanh được sử dụng như một loại rau dùng trong những bữa ăn hàng ngày, ta có thể chế biến bí xanh thành những món như, bí nấu xương, bí xào, bí luộc…trong ngành công nghệ thực phẩm bí xanh còn được sử dụng để làm mứt tết ăn rất ngon hay làm những loại nước ngọt như trà bí đao…giúp thanh nhiệt, giải độc.

Cách trồng và chăm sóc cây bí xanh

Cây bí xanh được trồng bằng hạt bởi thế ta nên lựa chọn những hạt to tròn, mẩy, đều nhau để làm giống. Trước tiên ta ngâm hạt ở trong nước ấm từ 5-6 tiếng sau đó mang ra ủ đến khi thấy hạt bí nứt nanh, nảy mầm thì bắt đầu gieo trồng. Cần bảo quản chen chắn cẩn thận tránh  những tác động của con người, chuột….

Đất trồng cây bí xanh là loại đất thịt được pha lẫn mùn trấu hay phân bón hữu cơ đã bị hoai mục, đất cần tơi xốp, thoát nước tốt. Nhiệt độ thích hợp để trồng cây bí xanh là từ 24-28 độ C.

Cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt kể cả nơi có cường độ ánh sáng mạnh song nếu để quả phát triển bình thường và ra nhiều cần làm giảm cường độ nắng bằng những vật liệu che chắn.

Cũng cần tưới nước thường xuyên cho bí xanh, tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng tối là hợp lý nhất. và cần đảm bảo tránh những sâu bệnh có hại cho cây, chăm sóc tốt hệ rễ, thân, lá để cây leo giàn, sinh trưởng tốt, cho năng suất cao.

Xem thêm các loại cây ăn quả khác tại link http://giongcayanqua.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *