Quy trình trồng và chăm sóc cây lựu

 

Với mong muốn mang lại nhiều may mắn, mang tài lộc vào nhà mà nhiều người đã trồng cây lựu trước nhà hay trong chậu cảnh để ở hiên. Cây lựu không những cho ra những trái lựu đỏ rực như những đốm lửa tạo nên vẻ đẹp mỹ quan,  mà nó còn là một loại trái cây mang lại không ít lợi ích như chống lão hóa, chống ung thư, lợi tiểu, ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa….

Ở nước ta hiện nay có 2 giống lựu phổ biến là giống lựu hoa trắng giống này quả to, khi chín vỏ màu trắng vàng bên trong có hạt màu vàng nhạt. Giống thứ 2 là giống lựu đỏ, giống này nhập từ Thái Lan, có hoa đỏ tươi, quả khi chín màu đỏ rực, bên trong hạt căng mọng, quả rất sai nhưng nhỏ hơn giống lựu vàng.

– Chọn giống: Có 2 cách trồng đó là trồng bằng hạt( cách này cây sẽ lâu ra quả và phát triển chậm), cách thứ 2 là trồng bằng cành triết, hiện nay cách này rất phổ biến vì nó tiết kiệm thời gian ra rễ ở cây và nhanh cho quả, nên triết vào mùa xuân đó là thời điểm thời tiết ẩm và ấm áp thích hợp để triết mọi loại cây.

Quả dứa

Quả mận

– Cách trồng :

+ Cây lựu rất dễ trồng, nếu trồng trong chậu hoặc bồn thì phải đảm bảo rằng chúng thoát nước tốt để cây không bị úng nước, cây ưa ánh sáng nên ta chọn hướng để để cây sao cho nắng sớm chiếu vào cây là được nhất.

+ Trồng cây phải bằng đất cát pha hoặc đất phù sa, đất màu nhiều chất dinh dưỡng có trộn thêm phân chuồng hoai mục thì càng tốt, nên trộn với ít vôi bột trước 1 tuần để khử các mầm bệnh có trong đất, tạo độ tơi xốp.  Bỏ cây (cành triết) vào bồn (chậu) rồi lấp đất kín gốc sau đó tưới nước nhẹ nhàng.

+ Thường xuyên tưới nước tránh tình trạng để đất khô nỏ vì lựu không chịu được hạn. Nhiệt độ dưới 10oC cây sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển, nhiều cây sẽ bị chết. Có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm phân NPK cho cây để cây có thể cho trái quanh năm.

-Chăm sóc:

+ Làm cỏ cho cây, theo dõi sâu bệnh nếu có phải phun phòng ngay, nên phủ gốc bằng rơm mục hay cỏ khô để tránh cho côn trùng đục rễ.

+Thỉnh thoảng nên bổ sung đất vào gốc cây để tránh xói mòn làm cây bật gốc.

+Cắt tỉa cành sâu, bệnh hay cành yếu để cây tập trung những cành khác, nếu ai muốn tạo dáng, thế thì có thể uốn nắn cây theo cách của mình nhưng không làm cây tổn thương quá nhiều.

+Đến kì ra hoa cần dùng phương pháp thúc chồi bằng cách tỉa cành hoặc bấm ngọn kích cây ra nụ.

+Phân bón tốt nhất cho cây nên là cây hữu cơ hoặc là phân NPK, không nên tưới đạm vì cây sẽ bị cớm và ảnh hưởng đến quá trình ra hoa kết trái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *