Những điều cần biết về cây bắp cải

Trước đây thường vào mùa đông người ta mới thấy xuất hiện những cây bắp cải ngọt nhưng hiện nay, bắp cải đã có quanh năm, đây là một loại rau ăn quen thuộc trong những bữa ăn của người Việt không những thế đây là một cây thuốc quý nhưng không phải ai cũng biết. Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm về đặc điểm cũng như công dụng của cây bắp cải này nhé.

Đặc điểm chung của cây bắp cải

Cây bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà nó còn chữa được nhiều bệnh nữa, trong bắp cải có chứa làm lượng vitamin khá cao, nó cao hơn nhiều những loại rau củ như cà rốt, khoai tây,hành tây…Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì làm lượng Vitamin A và vitamin P trong bắp cải nếu được kết hợp với nhau nó sẽ làm cho thành mạch máu bền vững hơn rất nhiều. Không những thế trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư cụ thể: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.

Cải bắp dạng bánh dày, tròn và nhọn. Cải bắp cuốn thì là cây ưa nắng, không chịu bóng râm, nhất là trong giai đoạn phát triển ban đầu của cây. Nhiệt độ trên 25oC sẽ không thích hợp trồng cây bắp cải, nhiệt độ cao liên tục sẽ làm rễ yếu, cây giống ra hoa dị dạng. Cây cải bắp có 4 thời kỳ sinh trưởng: cây cải non 5-6 lá trong 22-30 ngày, hồi xanh tăng trưởng 2 ngày; trải lá cải cuốn bắp 20-25 ngày, cần nhiều nước và phân; thời kỳ cuốn đến khi thu hoạch 10-15 ngày.

Còn theo đông y cây bắp cải có vị ngọt, tính hàn và không có độc, nó có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt giải độc, trừ đàm thấp, sinh tân, mát dạ dày…ngoài ra bắp cải còn giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức và phòng chống các loại bệnh ung thư, tim mạch.

Cách dùng bắp cải để chữa bệnh

Bắp cải chữa bệnh rất tốt nhưng dùng như thế nào tôt nhất là điều không dễ dàng, cụ thể:

Để giảm đau nhức: ta sẽ ép bắp cải rồi lấy nước uống còn lại phần bã thì sẽ đắp vào chỗ bị đau nhức do thấp khớp, thống phong hay bị đau dây thần kinh tọa.

Còn nếu bạn bị đau khớp, nhức mỏi chân tay, nổi hạch: Ta sẽ lấy lá bắp cải cán gân lá ra sau đó hơ nóng rồi áp lên chỗ đau, mỗi chỗ bị đau sẽ đắp 3-4 miếng bắp cải còn bên ngoài sẽ dùng vải dày để cột lại cho chắc chắn.

Chữa bệnh ho đờm ta sẽ dùng 80-100g bắp cải, dùng nửa lít nước sắc lấy nước còn 1/3 rồi cho thêm mật ong vào uống trong ngày nếu kết hợp cùng bắp cải sống sẽ tốt hơn nhé.

Còn nếu bị đái tháo đường bắp cải có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và làm giảm lượng đường trong máu, dùng 100h bắp cải hàng ngày sẽ giúp phòng và trị bệnh đái tháo đường hiệu quả.

Khi bị chữa loét dạ dày tá tràng, lấy nước ép bắp cải giúp chóng làm lành các vết loét, thành sẹo nhất là khi bị loét dạ dày, ruột. Cách làm nước ép rau bắp cải như sau: Đầu tiên ta bóc từng lá bắp cải, rửa thật sạch nhiều lần bổ dọc theo phần sống lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *