Những đặc tính cơ bản của cây chôm chôm bạn nên biết

Với những người miền Bắc thường xa lạ với cây chôm chôm nhưng với những người miền nam thì quả thực nó chả còn gì xa lạ cả. Rất quen thuộc là đằng khác. Phải nói rằng đây là một loại cây ăn quả khá phổ biến nó được trồng nhiều ở nước ta cho chất lượng quả thơm ngon mang giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe con người. Vậy bạn đã biết được những gì về cây chôm chôm chưa? Hãy cùng tôi bổ sung thêm thông tin từ nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm cơ bản của chôm chôm

Như chúng ta đã biết chôm chôm thuộc loại cây ăn quả và thuộc họ bồ hòn. Nó có nguồn gốc từ những nước Đông Nam Á chính vì thế mà ở nước ta một nơi có khí hậu và thổ những tương đồng nên cây chôm chôm này phát triển hết sức mạnh mẽ và nhanh chóng nó hiện tại đang trở thành 1 cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người sử dụng.

Cây chôm chôm là một loại cây ăn quả lâu năm vòng đời của nó có thể tồn tại được từ 30-40 năm đó. Nếu như bạn chăm sóc trong môi trường với điều kiện khí hậu tốt cây sẽ cho chất lượng quả tốt nhất.

Phân loại chôm chôm

Hiện tại thì giống chôm chôm được trồng ở nước ta có 4 loại khác nhau cụ thể:

  • Loại chôm chôm thông thường: Đây là giống quả truyền thống xuất hiện lâu đời và gần như nó chưa được lai tạo cũng như cải tiến nhiều. Giống cây này hiện nay không còn được trồng quá nhiều nó đang bị chặt phá thay vào đó là giống cây trồng mới có hương vị thơm ngon mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Loại quả này thường hơi chua và khi ăn cùi hay bị dính hạt nên ít được người tiêu dùng lựa chọn.
  • Giống chôm chôm thứ 2 là loại quả giava hay người ta vẫn gọi với cái tên là chôm chôm tróc. Loại quả này có nguồn gốc từ Thái lan và Indonesia và hiện nay đã được trồng khá nhiều ở nước ta rồi. Khi ăn quả này cùi và hạt sẽ được tróc ra dễ dàng, nó có vị ngọt nhẹ mà thanh mát nên được khá nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt khi trồng cây này không cần kỹ thuật quá cao mà nó vẫn cho năng suất cực tốt.
  • Giống chôm chôm nhãn hiện nay so với những giống chôm chôm khác thì nó được trồng ít hơn. Đặc điểm chính của loại quả này chính là phần lông bên ngoài vỏ khá ngắn và thưa, vỏ rất nhanh bị héo nên để bên ngoài 1 thời gian trông chúng sẽ không còn hấp dẫn như ban đầu nữa. cây cho năng suất thấp nhưng nó lại có giá thành khá cao. Đặc biệt nó rất khó chăm sóc yêu cầu kỹ thuật cao đây cũng chính là lý do vì sao mà ít gia đình trồng nó.
  • Giống chôm chôm Thái: Đây là giống cây cho năng suất cực cao nó có lớp cùi dày hơn hẳn những loại chôm chôm khác hạt nhỏ, dẹt ăn có vị ngọt dậm đà. Cây có vòng đời đến 30 năm nếu như ta chăm sóc tốt thì chất lượng quả cho hàng năm sẽ không bị giảm sút đâu.

Giá trị kinh tế và dinh dưỡng của cây chôm chôm

Trong quả chôm chôm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhất là cho bộ não và tim mạch vì thế mà bạn có thể mua về ăn hàng ngày rất tốt. Ngoài ra thì trái chôm chôm hiện nay cũng đã được người dân ta đóng gói và sấy khô để xuất khẩu ra nước ngoài chính vì thế mà nó trở thành 1 loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao. Chính vì thế trước khi trồng chôm chôm hãy tìm hiểu kỹ về giống và phương pháp trồng, chăm sóc để cây phát triển tốt nhất nhé.
Xem thêm: Cây giống cây ăn quả khác tại https://bit.ly/2xci9k8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *