Mẹo trồng dưa chuột cho quả to, không sâu bệnh tại nhà

Cùng họ với bầu, bí, dưa hấu và một số loại quả khác, dưa chuột là loại cây leo trồng quanh năm và cho thu hoạch cao, cây dưa chuột là loại cây hay bị sâu bệnh và cần nhiều thuốc kích thích nhất vì loại cây này khó thích ứng với sự thay đổi của môi trường, nhưng để cho an toàn vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà các bạn có thể trồng dưa chuột ngay tại nhà với quy trình kĩ thuật trồng đảm bảo vệ sinh mà vẫn cho quả to, ngon và sai trĩu.


Cách trồng dưa chuột không khó, có loại trồng ngoài trời và có loại trồng trong nhà, nếu là dưa trồng ngoài trời do được tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn nên sẽ cho quả mập hơn và vỏ dày hơn loại trồng trong nhà, nếu thời tiết ổn định, ấm áp thì ta nên trồng ngoài trời hơn
Trồng dưa chuột cũng như cách trồng bầu, bí, làm đất ẩm và tơi xốp cho hạt giống đã chuẩn bị( có thể mua sẵn hoặc lấy từ quả dưa chuột già) xuống trồng, trồng dưới mắt đất khoảng 1-2cm sau đó vùi đất mỏng lên chốc, tưới nước hằng ngày để giữ ẩm cho cây,không nên tưới quá nhiều làm úng cây. Sau khoảng 10 ngày cây sẽ nảy mầm và ra lá. Đặt cây giống ở những nơi có ánh nắng nhẹ chiếu vào để kích thích nảy mầm.

Quả cherry

phương pháp trồng cây Lê 

Là cây thân leo nên khi càng lớn cây dưa chuột sẽ cho dây càng dài, dây của nó có thể mọc bò quanh đất hoặc có thể làm giàn cho cây, thường thì ta có thể lấy gậy hoặc cây nứa buộc chéo làm giàn để cây leo lên đó, cây được leo lên giàn sẽ cho quả to và không bị thối hay sâu bệnh hơn. Nếu không làm được giàn, cây bò dưới đất thì ta có thể kê bìa các- tong hoặc rơm khô khi cây đến thời kì ra quả để tránh cho ủa bị thối hay côn trùng ăn quả.
Hoa của dưa chuột có hoa đực và hoa cái vì thế chúng ta xem xem hoa nào không có quả mọc ra từ cuống hoa( hoa đực) rồi ngắt đi để tránh các quả dưa bị đắng.


Cây dưa chuột không chịu được úng nhưng lại rất cần độ ẩm, nhất là trong thời kì ra hoa, nếu trồng trong chậu hay trong thùng xốp thì phải có lỗ thoát nước ở đáy để tránh tình trạng đọng nước ở rễ cây.
Khi quả to vừa phải, dạng bánh tẻ(chưa rụng rốn, quả trắng, không còn phấn bám xung quanh) thì nên thu hoạch, càng thu hoạch nhiều thì cây càng kích thích cây cho ra quả nhiều.
Để cây cho quả nhiều lứa thì mỗi lần thu hoạch xong chúng ta nên bón phân cho cây, có thể bón phân hữu cơ cho cây hoặc bón bằng phân NPK để cây lấy chất nuôi cơ thể và cho ra hoa đậu quả.
Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *