Lợi ích tuyệt vời từ việc trồng đỗ xương rồng

Với người dân Nam Bộ, đỗ xương rồng(đậu rồng) chấm với mắm tôm chà hoặc nước mắm kho quẹt, nước tôm rim là món ăn dân dã khoái khẩu.  

Toàn bộ các bộ phận trên cây đỗ xương rồng đều được sử dụng chế biến các món ăn rất ngon chứ không riêng gì quả. Lá làm rau ăn, hoa dùng trong các món bánh, rễ giống như khoai tây nhưng giàu chất dinh dưỡng hơn, hạt có mùi giống măng tây nên khi phơi khô đem rang sẽ chế biến được loại thức uống có hương vị rất ngon.

Trong cây đỗ xương rồng có hàm lượng canxi cao nhất trong họ nhà đậu, có lợi cho khung xương, phòng chống loãng xương

Đỗ xương rồng còn là nguồn cung cấp vitamin A, C tự nhiên cho con người, giúp tăng cường đề kháng và chống lão hóa đắc lực.

Ngoài ra nó còn là nguồn cung cấp sắt dồi dao, chống thiếu máu, hơn nữa, có tác dụng như men tiêu hóa tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe. Là một cây họ đậu nên đậu rồng cũng chứa hàm lượng cao protein có thể thay thế cho protein từ động vật, tốt cho người ăn chay và phòng bệnh suy dinh dưỡng.

Người ta thường dùng đỗ xương rồng thái mỏng trộn chung với các loại rau khác như xà lác, hành tây, tỏi,… làm thành món rau ghém; thậm chí làm thành món dưa chua để dành dùng dần; hạt khô pha với các loại hạt khác như đậu nành, đậu đen, đậu xanh… xay thành bột để dùng như sữa bột giúp chữa bệnh suy dinh dưỡng, trẻ em bụng ỏng da xanh xao.

Cách trồng đỗ xương rồng

Để chuẩn bị gieo hạt, trước đó 1 tuần nên làm đất tơi xốp bằng cách cày bừa đất don dẹp cỏ dạo và rác nhỏ, bón lót vôi trộn đều với đất, phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt mầm bệnh.

Tiếp đó, dùng cuốc lên  các luống có chiều cao 15 – 20cm, rộng 1 – 2m, rãnh luống rộng 20cm, mỗi liếp trồng 2 hàng cách nhau 50 – 60cm.

Gieo trồng cây đỗ xương rồng

Bạn có thể lựa chọn 2 cách để trồng đỗ xương rồng, đó là giâm cành hoặc gieo hạt. Lưu ý là hạt giống đỗ xương rồng cần nược ngâm ủ cho nứt nanh trước khi đem gieo.

Tiến hành gieo hạt đỗ xương rồng theo hàng gieo một hốc 2 – 3 hạt với khoảng cách mỗi hốc cách nhau 20 – 25cm, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt và rải rơm rạ phủ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm.

Cần đảm bảo tưới đều đặn, đủ độ ẩm để hạt có điều kiện tốt nhất cho việc nảy mầm.Cây đỗ xương rồng con sẽ cao từ 7-10cm trong khoảng 7-10 ngày gieo hạt, lúc này có thể cắt bỏ những cây con còi cọc, giữ lại những cây con khỏe và xanh tốt, phẩm chất tốt.

Trồng đậu rồng trong thùng xốp

Trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu nếu trồng đậu rồng trong chậu hay thùng xốp thì sau đó gieo hạt đậu rồng xuống mỗi chậu khoảng 5 – 6 hạt tùy theo kích thước chậu. Tạo đổ ẩm cho đất bằng cách tưới nước nhẹ và phủ tro trấu, xơ dừa mỏng lên đất, việc này sẽ giúp cây nhanh nảy mầm.

Hạt giống sẽ nảy mầm sau 4-5 ngày. Sau 40-50 ngày kể từ khi gieo hạt, đỗ xương rồng sẽ cho thu hoạch và có thể thu hoạch thành nhiều đợt kéo dài trong vòng 20-30 ngày. Sau mỗi lứa thu hoạch cần bổ sung bón phân và tưới nước, vun xới gốc cho cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *