trong bap cai

Kỹ thuật trồng bắp cải trong thùng xốp cho bắp ngon, ngọt

Bắp cải là một loại rau phát triển tốt và cho thu hoạch ở vụ đông – xuân. Vì vậy khoảng cuối tháng 8 – đầu tháng 9 hàng năm là có thể rục rịch chuẩn bị trồng vụ sớm để cho kịp vụ thu hoạch đầu đông, khi những đợt gió đầu mùa ùa về. Trong cuộc sống hiện đại chốn thành thị, thật khó để có một mảnh đất vườn rộng rãi để trồng cây rau, tuy nhiên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng bắp cải trong thùng xốp cho bắp ngon, ngọt.

trong bap cai

Giống cây

– Cây bắp cải có nhiều giống phân thành hai loại: ngắn ngày(mất 2,5 tháng để thu hoạch) và dài ngày(mất 3.5 tháng để thu hoạch).Vì thời gian thu hoạch của 2 loại khác nhau nên cây dài ngày cho bắp to và ngon, ngọt hơn. Do đó, tùy vào nhu cầu và sở thích, bạn có thể chọn loại giống theo ý mình để trồng.

Phân bón:

– Bắp cải là cây ăn lá khá dài ngày nên để đảm bảo nó phát triển tốt suốt thời vụ, cần tưới phân bón đều đặn. Cần bổ sung lượng đạm và kali thông qua phân vô cơ và hữu cơ. Để có được rau sạch để ăn bạn chỉ có thể tưới phân hữu cơ và nước tiểu pha loãng, cây vẫn phát triển đều, ngon ngọt nhưng cho bắp nhỏ hơn.

Cách trồng

Để trồng bắp cải có 2 cách là trồng cây con và gieo hạt

– Trồng cây con:

Trồng cây con là lựa chọn cho những người không ưa chờ đợi và chưa có nhiều kinh nghiệm trồng . Để đảm bảo cây giống tốt, sinh trưởng khỏe, lớn nhanh, khả năng chịu bệnh cao, bạn cần chọn mua cây con ở những cửa hàng uy tín.

– Gieo hạt:

Trung bình 1 gói hạt giống cải bắp được bán với giá 12.000đ/gram. Ngâm hạt giống trong nước ấm 50 độ C trong 15=20 phút rồi đem ngâm trong nước thường từ 8-10 giờ để vỏ mềm, nứt nhanh trước khi đem gieo xuống đất. Trong 3 ngày sau đó, tưới nước 1 – 2 lần/ngày. Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất thì ngừng tưới 1 – 2 ngày rồi sau đó cứ 2 ngày tưới một lần.

Chăm sóc

– Mỗi thùng xốp có thể tích 50 x 37 x 30cm trồng được hai cây. Khi trồng cắp cải, bạn chú ý để khoảng cách giữa các thùng cách xa nhau vì bắp cải cần không gian rộng để xòe lá. Sau khi bắp cải bắt đầu cuộn lá, bạn có thể trồng xen canh vài cây xà lách nhỏ.

– Bón phân

Tổng lượng phân cần cho 1 thùng: 25g N + 40g P + 25g K

+ Bón lót: 1kg phân chuồng mục (dùng phân bã đậu ủ sẵn với đất) hoặc 100g phân vi sinh + 100g vôi bột + 40g Lân + 10g Kali + 6g Đạm trộn đều với đất .    

+ Bón thúc: sau khi trồng vài ngày, cây hồi xanh thì đào lỗ giữa thùng vùi 15g Kali + 6g Đạm vào và lấp kín tưới nước.

+ Còn lại 13g đạm chia làm 2 lần hòa nước tưới cho cây vào 2 giai đoạn khi lá trải bàng (25-30 ngày sau trồng ) hoặc khi cây bắt đầu cuốn bắp (45-50 ngày sau trồng).

Cung cấp đủ nước tưới hàng ngày cho cây cho đến khi thu hoạch. Có thể cắt bỏ những lá già của cây trong quá trình sinh trưởng, để cây phát triển tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *