Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây bí ngồi

Cây bí ngồi thuộc họ bầu bí nó có cái tên gọi khá đặc biệt, hình dáng quả và cách chăm sóc cũng không quá khác biệt với những loại bầu bí thông thường nhưng có một ưu điểm là cây cho quả ngay ở gốc cây, diện tích trồng cây cũng không cần quá rộng, dù cho khu vườn nhà bạn nhỏ hẹp thì bạn vẫn có thể trồng cây tốt, nhanh chóng và cho quả rất sai nhé.  Hãy cùng tôi tìm hiểu về cây bí ngồi này ở bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm nổi bật của cây bí ngồi

Cây bí ngồi có chứa rất nhiều vitamin và các khoáng vi lượng tốt cho sức khỏe. Bí ngồi là nơi tổng hợp viamin C, vitamin A, hay các nguyên tố khoáng vi lượng như magnesium, manganese, potassium-kali, đồng, chất xơ, nhiều vitamin nhóm B. Ngoài ra, cây bí ngồi còn có thêm protein, kẽm, calcium, sắt, tryptophan, vitamin K, folate…

Cây bí ngồi mọc thẳng lá mọc đối xứng nhau từ gốc, thân cây lùn, lá có màu xanh đậm, thân lá và cuống lá bí ngồi được bao phủ bởi một lớp lông tơ màu trắng. Cuống lá dài, phiến lá xanh rộng, cây có hoa đực và hoa cái màu vàng được thụ phấn bằng ong, bướm. Những hoa cái sau khi được thụ phấn sẽ cho quả.

Quả bí ngồi có màu xanh kẻ sọc vàng, lớp vỏ sẽ thay đổi một cách tự nhiên giữa màu vàng nhạt và xanh lá cây sẫm, có thể có sọc hoặc những chấm nhẹ. Quả có chiều dài khoảng từ 20-30cm tùy theo chế độ chăm sóc và cách trồng cây.

Tác dụng của cây bí ngồi

Cây bí ngồi được trồng nhiều để ăn quả được chế biến thành những món ăn hấp dẫn trong những bữa cơm gia đình, ta có thể hầm canh, xào hay luộc đều rất ngon nhé.

Cây bí được trồng trong vườn nhà,nơi có diện tích hẹp hay trộng, có thể trồng trong cả thùng xốp nếu được chăm sóc cẩn thận đều cho hoa và quả rất sai.

Cây bí ngồi không được trồng quá phổ biến nên nhiều nhà vườn trồng cây này cho giá trị kinh tế cao.

Các trồng và chăm sóc cây bí ngồi

Cây bí ngồi được trồng bằng hạt giống nên cần phải lựa chọn những hạt giống đều nhau, mẩy, tròn đều như vậy nó sẽ cho khả năng nảy mầm cao hơn. Một cách khác bạn có thể mua cây giống bí ngồi tại những vườn ươm, khả năng sống cao hơn và làm giảm thời gian gieo trồng.

Bí ngồi được đánh giá là cây trồng vào mùa hè, cây ưa sáng, ấm áp vì thế ở thời điểm này cây sẽ phát triển nhanh và cho hoa cho trái nhiều nhất. Nếu trồng trong vườn nhà ta nên chọn hướng trồng cây sao cho có từ 6-8 tiếng ánh sáng chiếu vào để cho cây phát triển nhanh, quang hợp tổng hợp chất dinh dưỡng tốt.

Đất trồng cây phải là loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, cần đảm bảo cho bí ngồi luôn được cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ để cây ra quả, cũng cần phải tưới nước định kỳ cho cây ngày 2 lần vào sáng tối.

Xem thêm các loại cây ăn quả mới tại link http://giongcayanqua.edu.vn/giong-cay-moi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *