Hoa dừa cạn – cách trồng và chăm sóc cây hoa dừa cạn đúng chuẩn

Hoa dừa cạn – cách trồng và chăm sóc cây hoa dừa cạn đúng chuẩn

Hoa dừa cạn, nghe tên có vẻ không hay cho lắm nhưng hoa này đang làm mưa làm gió trên thị trường các loài hoa bởi vẻ đẹp của nó. Cây hoa dừa cạn này cũng như các loại hoa khác nếu người trồng bỏ công chăm sóc cây một cách khéo léo và tỉ mỉ đảm bảo sẽ có một chậu hoa rực rỡ. Vậy chăm sóc như thế nào cho đúng chuẩn mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Hoa dừa cạn cánh khá mỏng

Đặc điểm của cây hoa dừa cạn

 • Hoa có tên tiếng Anh là Periwinkle.
 • Còn có tên gọi khác là hoa hải đằng, bông dừa, trường xuân hoa…
 • Thân cây dạng thân thảo sống lâu năm với chiều cao trung bình từ 40 đến 60cm. Cây phân nhiều cành nhánh, thân mọc thẳng hình trụ nhẵn. Thân cây khi còn non màu xanh lục nhạt, đến khi trưởng thành chuyển màu hồng hoặc trắng.
 • Lá mọc đối nhau, phiến lá hình bầu dục, gốc thuôn đầu tù hoặc hơi nhọn, chiều dài của lá chừng 4 -6cm. Hai mặt lá nhẵn bóng, mặt trên của lá màu sẫm bóng, mặt dưới nhìn nhạt hơn. Nhìn lá cây dừa cạn luôn xanh mỡ màng.
 • Hoa có cánh đơn và cánh mỏng. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đỏ, tím, vàng, hồng, xanh,…Nhìn hoa đầy sức sống như những chú bướm xinh bay dập dờn trên nền lá xanh non.
 • Cây sống quanh năm, có thể trồng trong chậu, bồn cây, thảm cỏ…

Cách trồng và chăm sóc cây hoa dừa cạn

 • Chọn giống: việc chọn giống cây khỏe mạnh ảnh hưởng đến chất lượng của hoa sau này nên việc lựa chọn một giống tốt là rất cần thiết. Bạn có thể lựa chọn mua hạt ở các cửa hàng giống hoa uy tín. Nếu mua hạt thì tiến hành gieo hạt sau đó phát triển thành cây con thì đánh ra trồng chậu hoặc nơi nào tùy thích. Nếu không bạn cũng có thể chọn mua cây con ở trại cây giống sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian chờ ra hoa.
 • Bón phân: nên sử dụng loại phân bón dưỡng hoa làm cho hoa có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn hơn. Khi thấy cây này vừa ra nụ thì tiến hành bón phân cho hoa. Pha theo tỉ lệ 0,5 -1 muỗng cafe/1l nước phun cho hoa. Phun định kỹ mỗi tuần để màu sắc hoa đẹp và lâu tàn hơn. Không phun thuốc trực tiếp lên hoa, phun thuốc lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nên sử dụng phun kết hợp với B1, TE để tăng sức đề kháng cho cây giúp hoa lâu tàn.

Kỹ thuật trồng cây hoa dừa cạn

Cách gieo hạt

 • Lấy hạt cho vào miếng vải sáng màu buộc lại rồi ngâm vào nước ấm khoảng 3 đến 4h cho đẫm nước. Lấy hạt ra cho vào giấy ăn, phun ẩm, bỏ giấy ăn vào túi nilon buộc chặt lại để chỗ mát chừng 3 đến 4h cho thoáng.
 • Đất gieo hạt nên chọn loại giá thể, dùng khay gieo hạt hoặc cốc gieo có lỗ thoát nước cho đất vào đó ấn nhẹ đất xuống.
 • Dùng tăm tre gieo từng hạt xuống đất, sau khi gieo xong ta phủ lên một lớp đất mỏng giữ hạt khỏi trôi.
 • Sau khi cây mọc được 4 đến 5 lá ta đem ra ngoài trồng. Khi gieo hạt phải mất 1 tháng cây con mới mọc lên, khi cho ra ngoài cây phát triển rất nhanh. Chỉ nên trồng từ 3 đến 4 cây 1 chậu tùy từng loai chậu mà trồng cây cho phù hợp. Tưới nước đều đặn mỗi ngày cho cây khi đem cây ra ngoài trồng.

Các loại bệnh trên cây dừa cạn

 • Cây bị úng rễ: hiện tượng của cây bị héo rũ, chết rất nhanh. Cách sử lý chỉ cần bón một lượng phân siêu ra rễ là ổn, cần sử lý ngay khi phát hiện bệnh mới có khả năng chữa được.
 • Cây chậm phát triển: thân cây còi cọc, không tươi tốt. Cách khắc phục là phun thêm thuốc B1 cộng với các loại phân bón vi sinh kích thích tăng trưởng như ETE để cây xanh tốt trở lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *