Hẹ – Loại cây bổ dưỡng, dễ trồng

Hẹ thuộc họ hành tỏi nên yêu cầu cần đất tương đối giống với đất trồng hành tỏi. Đất trồng hẹ phải tơi xốp, thoát nước tốt.

Đặc điểm sinh học

Hẹ cũng thuộc họ hành tỏi, tên khoa học là Alinin Odorum. Hẹ là cây thân thảo, chiều cao 20-25 cm. Lá hẹ dài, dày, dáng hơi tròn. Mỗi cây hẹ thường có 4-5 lá, lá dài khoảng 20-30 cm, đầu lá hình mũi kim. Hoa hẹ mọc từ gốc, cuốn hoa dài 15-30 cm có hình tam giác. Hoa màu trắng, khi già sẽ cho quả. Qủa hẹ có đường kính 3-4 mm. Hạt hẹ nhỏ, màu đen. Cây hẹ thường ra hoa vào khoảng tháng 6, tháng 8 ra quả từ tháng 8 đến tháng 10.

Cách trồng hẹ

Trồng bằng hạt

Gieo hạt trực tiếp vào hố hoặc gieo ra ruộng riêng rồi đem ra cấy lại. Trước khi gieo thì nên ngâm hạt vào nước ấm (khoảng 35-37 độ) trong 10-12 tiếng để đảm bảo hạt nảy mầm nhanh và tốt hơn. Sau đó vớt ra trộn đều với tro rồi gieo. Cần tưới nước ẩm thường xuyên nếu muốn hẹ mọc đều. Một tuần hoặc 10 ngày  thì hòa 300-500 gam URE để lưới cho 100m2 đất. Nếu hẹ gieo ở ruộng riêng thì khi cây cao 10-15 cm là có thể đem trồng ở luống.

Hẹ là cây dễ sống nên có thể tỉa đi trồng chỗ khác mà ít ảnh hưởng đến sự phát triển. Sau 7 ngày hoặc một tuần thì tưới lân, kali để cho hẹ phát triển tốt.

Trồng bằng củ

Lấy từng củ hẹ đặt vào hố rồi vun đất lại, tiếp đó phủ lớp rơm, rạ lên và tưới nước cho đủ ẩm và chờ hẹ lên mầm. Cách này khá đơn giản và nhanh chóng.

Chăm sóc hẹ

Chú ý dọn cỏ thường xuyên, quan trọng nhất là bón phân, xới đất thường xuyên cho đất tơi xốp. Chỉ cần thế là cây hẹ lớn rất nhanh

Thu hoạch và lấy giống

Có thể thu hoạch hẹ quanh năm nếu trồng quanh nhà hoặc trong chậu. Còn nếu trồng ngoài ruộng thì người ta thường thu hoạch hẹ theo thời vụ khoảng trước sau Tết Nguyên đán

Người trồng cũng cần nắm được cách thu hoạch để có phương pháp thu hoạch đúng, không ảnh hưởng đến chất lượng và sự phát triển của cây.

Cắt ngang thân hẹ, cách gốc khoảng 2-3cm nếu nếu chỉ bán lấy lá, để sau thu hoạch, tiếp tục tưới nước thì hẹ vẫn tiếp tục ra lá non và phát triển bình thường. Nếu muốn bán cả cây thì phải tỉa từng cây một, sau đó bó thành bó nhỏ đem bán. Nếu có người mua nhiều thì nhổ cả luống để giải phóng đất cho các loại cây khác.

Để giống

– Để giống bằng củ:

Giữ lại những cây khỏe sau khi thu hoạch bón thêm lân, tro bếp, vun gốc, tưới nước để củ phát triển thêm. Chờ cho củ hẹ già, chắc, lá xanh tán bớt thì nhổ cả cụm rồi buộc túm treo lên. Phơi hẹ giống phải phơi trong bóng râm rồi mới phơi nắng. Củ hẹ rất dễ thối nên phải thường xuyên kiểm tra, không nên dồn củ hẹ thành đống vì dễ làm thối củ.

– Để giống bằng hạt

Để lại những cây tốt, chăm sóc cho hẹ ra hoa, kết trái. Đợi đến khi quả già thì hái về, chà vỡ quả để lấy hạt. Lấy hạt phơi khô, để nguội rồi cho vào chai lọ đậy kín để giành cho vụ sau. Phương cách để giống bằng hạt ít được áp dụng vì thời gian đợi chờ cây ra trái kết quả rất lâu, không thể giải phóng đất cho các cây khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *