Cây phong lá đỏ – cách trồng và chăm sóc cây phong lá đỏ

Cây phong lá đỏ – cách trồng và chăm sóc cây phong lá đỏ

Ở Việt Nam ta hầu hết các cây đều có màu xanh mướt, hiện nay lại xuất hiện một cây lá đỏ khá độc đáo. Các bạn đoán được đó là cây gì chưa? Đó là cây phong lá đỏ, cây bắt nguồn từ các nước có khí hậu nóng được du nhập về Việt Nam từ một vài năm trở lại đây. Vậy cách trồng và chăm sóc cây phong lá đỏ có khó không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé.

Cây phong lá đỏ – cây bóng mát

Khái quát chung về cây phong lá đỏ

Tên thường gọi: cây phong lá đỏ

Tên khoa học là Acer rubrum

Bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Hiện nay cây được phân bố rộng khắp thế giới trong đó có Việt Nam.

Cây phong lá đỏ được ưa chuộng nhiều bởi màu sắc lá độc và lạ chứ không như những loại hoa khoe sắc bởi cánh hoa cuộn lại.

Trên thế giới người ta phân loại các giống cây phong lá đỏ dựa vào màu sắc và số thùy trên lá cây như sau:

  • Nhóm palmatum thuộc nhóm này bởi có số tay lá từ 5-7 thùy
  • Nhóm Dissectum loài cây này có màu sắc lá đậm hơn, lá đặc biệt hơn có hình răng cưa, số thùy trên mỗi lá từ 5-9 thùy.
  • Nhóm linearilobum nhóm cây này có 1 thùy lá dài và 5 thùy lá trung bình

Xem thêm cây có hoa đỏ rất độc đáo khác như cây hoa osaka đỏ mang đến may mắn cho gia chủ. Xem thêm cây osaka đỏ

Đặc điểm của cây phong lá đỏ

Thân cây thuộc dạng thân gỗ lớn, vỏ vây sần sùi màu nâu xám, chiều cao trung bình của cây từ 2-20m. Nếu trồng cây trong chậu bạn có thể uốn lượn thành các thế tùy ý, chiều cao của cây ở mức trung bình 2-4m. Cây được trồng dưới đất hấp thụ các chất dinh dưỡng nhiều hơn nên chiều cao cây phát triển hơn khi trồng trong chậu.

Lá cây rất độc đáo, lá màu đỏ, tùy vào các nhóm cây màu sắc lá đậm nhạt khác nhau, các thùy lá nhiều ít khác nhau. Trung bình mỗi cây có 5-9 thùy chính xòe ra các hướng, các lá xung quanh có răng cưa. Lá cây có màu xanh sáng, sang mùa thu lá trên cây đồng loạt đổi màu thành đỏ cam hoặc màu đỏ tía rực rỡ.

Mùa đông các lá rụng hết đến tận mùa xuân lá cây mọc trở lại.

Cây phong lá đỏ cũng cho hoa và quả nhưng không nổi bật lắm bởi lá cây đã lấn áp hết cả bầu trời như những thanh đuốc sáng bừng lên trong không gian.

Ý nghĩa của cây phong lá đỏ

Cây phong lá đỏ được trồng như cây bóng mát trên đường phố, vỉa hè, công viên, khu đô thị,…Không những tạo cảnh quan đẹp cho không gian đô thị mà còn thanh lọc bầu không khí trong lành hơn

Lá cây màu đỏ tươi nổi bật

Cây phong lá đỏ được lựa chọn trồng trong khuôn viên nhà bạn mang lại rất nhiều cảm xúc. Không chỉ cho các thành viên trong gia đình mà với mọi người khi ngắm nhìn cũng không muốn rời mắt.

Cây phong lá đỏ thường phát triển và phù hợp với những nơi có khí hậu nóng ẩm và phát triển tốt, tán lá tỏa đều xung quanh tạo cho cây thêm bề thế hơn. Màu đỏ của lá có ý nghĩa phong thủy luôn đem đến điều tốt lành, những cảm giác ấm áp cho không gian nhà bạn.

Cách trồng và chăm sóc cây phong lá đỏ

Nhiệt độ: cây thích hợp với miền khí hậu ôn đới, chịu được khô hạn, ẩm ướt nhưng không chịu được úng.

Nơi trồng: chọn nơi thoáng đãng, mát mẻ có ánh nắng mặt trời và bóng mát. Hoặc cây chịu được bóng râm nên có thể trồng cạnh những cây khác đều được.

Nhân giống: cây phong lá đỏ được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành, cắt mầm từ gốc.

Đất trồng: cây thích hợp với các loại đất đồi, đất thịt pha, đất phù sa trộn mùn hoặc than xỉ để có thể thoát nước tốt. Trồng cây dưới đất cần đào hố để cố định gốc cây cho chặt, trồng trong chậu cần lượng đất phù hợp cân đối với cây.

Tưới nước: tùy thuộc vào thời tiết khí hậu mà tưới nước cho phù hợp.

Phân bón: nên chăm sóc bón phân cho cây 3 năm đầu tiên để thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây tốt hơn. Nên sử dụng phân chuồng hoại mục và phân hữu cơ để bón cho cây.

Ngoài các loại cây bóng mát độc đáo còn có loại cây lộc vừng cây bóng mát mang đến nhiều vẻ đẹp dành cho gia chủ, cây lộc vừng mang tính phong thủy cao. xem thêm cây bóng mát lộc vừng tại https://hoadepviet.com/cay-loc-vung-vua-dep-trang-tri-mang-y-nghia-phong-thuy/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *