cay-go-do4

Cách trồng và chăm sóc cây gỗ đỏ

Nhắc đến cái tên cây gỗ đỏ chắc hẳn còn rất nhiều người không biết đến chúng. Thế nhưng, nếu nói cái tên cây hổ bì hay cây cà te thì có lẽ sẽ có rất nhiều người đã từng nghe rồi. Đây được coi là cây gỗ quý bởi chúng hiện nay có mặt trong danh sách đỏ của nước ta. Thân gỗ bên trong cây gỗ đỏ có vân màu đỏ nên thường được dùng để làm trang trí đồ nội thất, chính vì nó quý hiếm mà người ta khai thác bừa bãi nên chúng rất hiếm. Một vài năm trở lại đây, cây gỗ đỏ được nhân giống và trồng phổ biến ở khá nhiều nơi. Bạn cũng có thể trồng một cây ở nhà để lấy bóng mát.

Đặc điểm cây gỗ đỏ

Cây gỗ đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa và thuộc họ nhà Đậu. Đây là cây thân gỗ lớn nên chiều cao trung bình của chúng vào khoảng 25m. Với cây trưởng thành thì đường kính của thân thường khoảng 1m. Cây thường rụng lá vào nhiều đợt, nhiều nhất là vào mùa đông, sang đến mùa xuân cây lại bắt đầu mọc mầm mới. Vỏ bên ngoài cây có màu xám trắng, xen kẽ vào đó là những lỗ màu nâu. Các cành nhánh của cây mọc khá thấp, không nhiều cành nhánh, thế nên khi bạn nhìn xa cây có tán rất rộng nhưng trên thực tế cây rất ít cành nhánh. Lá cây mọc kép, mỗi 1 lá thường có khoảng 3-5 lá chét, mỗi lá chét thường dài khoảng 5-6cm. Lá cây có màu xanh và nhẵn ở cả mặt trên và mặt dưới.

Hoa cây gỗ đỏ thường mọc thành cụm. Chúng đều là hoa lưỡng tính, có màu trắng hồng, mặt bên trong của lớp cánh có một lớp lông mịn bao phủ. Thông thường vào tháng 3-4 cây thường cho hoa đến tháng 10-11 thì cây bắt đầu cho quả. Qủa cây gỗ đỏ có kiểu dáng giống quả đậu, chúng thường có chiều dài khoảng 15-20cm. Mỗi một quả bên trong có chứa khoảng 5-8 hạt. Hạt cây gỗ đỏ có hình bầu dục, màu nâu đen.

cay-go-do4

Gỗ của cây gỗ đỏ có giá rất cao trên thị trường. Thực sự gỗ của chúng rất đẹp, lõi gỗ thường có màu đỏ nhạt, có một vài cây sẽ có màu đỏ đậm. Kết hợp với màu đỏ sẽ là những đường vân màu đen xen kẽ. Thớ gỗ bên trong của chúng rất mịn, bền và cứng cáp. Điều đặc biệt ở cây gỗ đỏ là chúng không bị mối hay mọt làm hỏng. Khả năng chịu được nắng mưa rất tốt nên chúng khá quý.

Cách trồng và chăm sóc cây gỗ đỏ

Thời vụ trồng: Cây có thể trồng quanh năm, chỉ cần chú ý tránh trồng cây vào lúc nắng nóng hay mưa là được. Để thuận lợi cho cây phát triển mạnh thì nên trồng vào đầu mùa mưa là thích hợp nhất.

Ánh sáng: Là cây thân gỗ nên ưa ánh sáng. Nên chọn chỗ trồng cây thoáng mát, đón được nhiều ánh nắng mặt trời giúp cây quang hợp tốt.

Giống cây trồng: Cây gỗ đỏ được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Sau khi chọn được giống hạt tốt thì đem đi ngâm hạt khoảng 1 ngày. Vớt hạt ra rồi đem ngâm vào dung dịch kích thích ra rễ khoảng 10 phút. Đem hạt đi gieo ở giá thể ẩm đặt ở nơi có bóng râm, thoáng mát.

Đất trồng: Loại đất thích hợp trồng cây là đất thịt tầng sâu, thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng. Sau khi có đất thì đào hố trồng rộng khoảng 50x50x50cm. Tiến hành bón phân bón lót để bổ sung chất dinh dưỡng ban đầu cho cây.

Tưới nước: Cây gỗ đỏ ưa lượng nước trung bình nên khi tưới chú ý không nên tưới quá nhiều nước. Thời gian đầu cần chú ý tưới nước thường xuyên để cây sớm ổn định.

Sâu bệnh hại: Để phòng ngừa sâu bệnh thì hàng năm nên bôi vôi vào quanh thân giúp ngừa bệnh sâu đục thân cho cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *