Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đào chuyên

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đào chuyên

Bưởi đào chuyên là giống cây mới, mới được đưa ra thị trường hoa quả một vài năm trở lại đây. Tuy là giống cây mới nhưng được người tiêu dùng ưa chuộng nhiều bởi chúng không những cho nhiều quả đẹp mà ăn rất ngon nữa. Khi mà hiện nay, người tiêu dùng đang rất lo ngại về vấn đề thuốc bảo quản ở hoa quả thì điểm đặc biệt ở bưởi đào chuyên là có thể giữ được 3 – 5 tháng mà không cần dùng thuốc bảo quản.

Đặc điểm cây bưởi đào chuyên

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đào chuyên
Bưởi đào chuyên được lai tạo từ 2 giống bưởi cổ bởi chính bàn tay nông dân Đào Duy Chuyên ở thị trấn Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên.

Bưởi đào chuyên mọc thành từng chùm với mỗi chùm có khoảng 5 – 6 quả. Qủa bưởi có kích thước không lớn lắm, mỗi quả chỉ nặng khoảng 1,6kg. Khi chín, quả có màu vàng ươm, trồng rất đẹp mắt. Vỏ bưởi khá mỏng, cùi không dày, bên trong chỉ có 12 múi. Múi bưởi có nhiều tép nước, không bị khô, không bị he đắng khi ăn. Bạn có thể giữ được bưởi khoảng 3 – 5 tháng mà không cần dùng đến thuốc bảo quản mà vẫn giữ được đúng hương vị ban đầu của chúng.

Cách trồng cây bưởi đào chuyên

Giống cây trồng: Bạn có thể mua giống cây từ những cửa hàng thực vật gần nhà. Khi mua nên chọn những cây xanh tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh và có chiều cao trên 50cm. Mắt ghép phải có chiều cao tối thiểu là 20cm.

Thời vụ trồng: Nên trồng cây bưởi đào chuyên vào đầu mùa mưa, bởi lúc này, thời tiết thuận lợi cho cây sinh trưởng nhanh.

Đất trồng cây: Cây bưởi đào chuyên thích hợp trồng ở đất thịt pha nhẹ, tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 5,6 – 6.

Nếu bạn trồng ở trên vùng đất cao thì nên đắp vồng để thuận tiện khi tưới nước cho cây vào mùa khô. Làm liếp đất với chiều rộng khoảng 5 – 8m. Đào mương xung quanh vườn với chiều rộng khoảng 2m, sâu khoảng 1m để tưới nước cho cây.

Hố trồng cây: Đào hố trồng cây có kích thước khoảng 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau với khoảng cách 5m. Trước khi trồng cây khoảng 20 ngày nên bón lót cho cây. Trộn đất với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu để làm phân bón lót cho cây. Vãi vôi xung quanh hố kết hợp phơi ải để khử mầm bệnh có trong đất trồng.

Trồng cây bười đào chuyên: Trước khi trồng cây cần tiến hành tỉa bớt lá. Xới tơi đất trồng rồi đào một hố to hơn bầu đất. Xé bỏ lớp bọc dưới bầu đất nhưng không được để bầu đất bị vỡ tránh làm đứt rễ cây. Đặt cẩn thận cây con xuống rồi vun lấp đất. Dùng tay nén chặt phần đất quanh gốc. Lấy cọc tre cắm xuống rồi buộc dây để cố định thân cây con nhằm giúp cây không bị nghiêng ngả khi có gió lớn. Cuối cùng, tưới đẫm nước để bộ rễ nhanh phát triển.

Cách chăm sóc cây bưởi đào chuyên

Tưới nước: Khoảng 1 tháng đầu mới trồng cây nên tưới nước thường xuyên vào mỗi buổi sáng sớm. Sau đó, tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho hợp lý. Vào mùa khô nên tưới nhiều nước cho cây. Mùa mưa thì không cần tưới nhưng cần phải giúp xửa lý thoát nước cho cây để cây không bị úng rễ mà chết dần.

Bón phân:

Cây 1 – 3 năm tuổi: Cứ mỗi tháng 1 lần hòa 1 – 3kg phân NPK, 1kg phân lân với nước rồi tưới quanh gốc cây.

Các năm sau trở đi, mỗi năm bón cho cây 4 lần, cụ thể là sau khi thu hoạch quả, trươc khi cây cho hoa khoảng 1 tháng, sau khi đậu quả 1 tháng và cuối cùng là trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng.

Định kỳ làm sạch cỏ dại và vun gốc cho cây. Cắt bỏ những cành vượt, cành già, cành sâu bệnh nhằm giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành còn lại.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng bưởi da xanh của học viện nông nghiệp tại : Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *