Cách cắm hoa lay ơn trên bàn thờ

Vào ngày Tết, bàn thờ nhà ai cũng cần có một lọ hoa để trang trí. Hoa lay ơn là một sự lựa chọn hoàn hảo để cắm một bình hoa đặt trên bàn thờ. Một bình hoa lay ơn vừa giúp làm đẹp cho bàn thờ vừa đem lại một thông điệp mà những người trong gia đình thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng đối với ông bà, tổ tiên. Có khá nhiều cách cắm hoa lay ơn phù hợp theo từng vùng, phong tục khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn cách cắm hoa lay ơn đơn giản để đặt trên bàn thờ ngày Tết.

Nguyên liệu cắm hoa lay ơn

+ Một bình thủy tinh để cắm hoa

+ 10 cành hoa lay ơn đẹp (tùy vào sở thích mà bạn chọn màu hoa để cắm)

+ 6 lá trầu bà leo

+ Kéo sắc cắt cành hoa

Cách cắm hoa lay ơn trên bàn thờ

Bước đầu tiên phải rửa bình đựng hoa thật sạch bằng xà bông. Rửa lại bằng nước sạch rồi đem ra ngoài phơi khô. Sau mỗi lần thay nước, bạn cũng dùng xà bông để rửa sạch. Rửa sạch bình cắm hoa không chỉ giúp bình thủy tinh thêm sáng bóng mà còn giúp cành hoa lâu bị thối. Đổ nước sạch vào bình khoảng 3-5cm là được.

Khi bạn chọn mua hoa thì bạn nên ra chợ sớm để tìm được những bông hoa tươi nhất, đẹp nhất. Không được chọn những cành lay ơn có lá bị héo hay thối dưới gốc cành. Sau khi đã có hoa và bình thì tiến hành cắt cành để cắm vừa với chiều cao của bình đựng hoa. Dùng kéo cắt tỉa bỏ đi vài lá để khi cắm giúp bình hoa được thoáng hơn. Cắt chéo phần gốc cành để giúp cành hoa có bề mặt hút nước rộng nhất. Khi cắm hoa, không được để bề mặt cắt áp sát đáy bình mà để cao lên trên một chút, chính điều đó sẽ giúp hoa hút được nước dễ dàng hơn. Nếu bạn mua hoa tại vườn trồng thì nên cắt cành hoa dài tới gần gốc hoa để khi cắm vào bình, bạn có thể cắt bỏ 3-5cm cành hoa vừa để cắm vừa bình thủy tinh vừa để cắt bỏ nơi có cột không khí trong ống mạch khiến hoa hút nước rất khó khăn.

Những chú ý cắm hoa lay ơn trên bàn thờ được tươi lâu

+ Trước khi cắm hoa, điều đầu tiên giúp hoa lâu hỏng đó là rửa sạch bình thủy tinh. Bình thường chúng ta đều tái sử dụng bình cũ để cắm hoa nên việc làm sạch bình là điều rất cần thiết. Dùng xà bông để làm sạch rồi phơi khô ngoài nắng giúp làm sạch vi khuẩn đồng thời loại bỏ những mảng bám ố vàng giúp bình được sạch bóng.

+ Sau khi mua hoa về phải rửa thật sạch bụi bẩn trên cành hoa. Dùng tay rửa thật nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm hoa bị dập cánh hay bị rụng. Lấy kéo cắt chéo cành hoa rồi dùng bật lửa hơ qua phần cắt vát đó để chúng lâu không bị thối.

+ Phải dùng nước sạch để đổ vào bình. Không được dùng nước giếng khoan, nước có chứa flo hay nước nhiễm khuẩn, chúng sẽ tác động giúp hoa nhanh tàn hơn. Tốt nhất, bạn nên dùng nước mưa. Nếu nhà bạn không có nước mưa thì dùng nước có chứa flo để trong chậu 2-3 ngày rồi mới dùng được. Mức nước trong bình cũng không cần quá nhiều, bạn chỉ cần làm ngập gốc cành là được. Hai ngày phải thay nước cho hoa một lần. Sau mỗi lần thay cũng phải rửa sach bình rồi mới cho hoa vào tiếp.

+ Nếu trên bàn thờ nhà bạn có để bóng đèn thì khi đặt bình hoa không nên để gần chúng. Điều đó sẽ giúp hoa mất nước nhiều hơn, hoa hút nước không kịp sẽ khiến chúng tàn dần.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *