bưởi Phúc Trạch

Bạn biết gì về cây bưởi Phúc Trạch

Ngày nay, khi đi dọc quốc lộ 15 thì chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cảnh người dân hay thương lái đang tấp nập, ngược xuôi đi về hướng trang tâm thị trấn Hương Khê nơi mà có những quả bưởi chín mọng, thơm mát đang đợi người tới hái. Và những quả bưởi này đã đi khắp mọi miền, đến tay nhiều người vì thế mà nó đã làm nên thương hiệu bưởi Phúc Trạch một món quà được thiên nhiên ban tặng cho con người trở thành một món ăn ngon lành, tuyệt vời khiến cho ta ăn hoài không biết chán.

bưởi Phúc Trạch

Tên thường gọi: cây bưởi  Phúc Trạch

Tên  khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck

Bưởi tiếng Anh gọi là Pomelo

Thuộc chi: Cam chanh (Rutaceae)

Cây bưởi giống Phúc Trạch có hình cầu tròn, phần bề ngang và chiều cao của quả gần như bằng nhau, phần cuống quả không lồi và đế quả hơi lõm lại, phần bỏ không trơn cũng không thô ráp, về màu sắc thì bưởi Phúc Trạch có vỏ màu xanh vàng, vỏ mỏng sau lớp vỏ này là phần thịt bưởi màu hồng nhạt có khi là màu trắng trong, khối lượng quả đạt từ 1 cho đến 1,5kg và số múi mỗi quả lên tời 14 đến 16 múi. Không những trái lớn mà quả còn có vị ngon  thanh mát, ngọt lịm vì thế mà nó khiến cho nhiều người yêu thích mình. Ta có thể cầm quả bưởi Phúc Trạch và ăn hết cả quả cũng không thấy chán nhé.

Hiện nay giống bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung ở 4 xã của huyện Hương Khê và 10 xã phụ cận cũng trồng loại bưởi ngon lành này. Tuy nhiên thì có lẽ bưởi ngon nhất, đậm nước nhất vẫn là giống bưởi được trồng tại xã Phúc Trạch. Mùa bưởi Phúc Trạch chỉ kéo dài duy  nhất trong vòng 3 tháng đó là tháng 7, 8 và tháng 9 âm lịch hàng năm. Lượng bưởi Phúc Trạch chỉ đủ cung cấp cho người dân sống ở Hà Nội và miền bắc vì thế mà người miền nam ít khi biết đến giống bưởi này.

Cây bưởi Phúc Trạch là cây trồng lâu năm trong vài năm đầu tiên cây cho quả không được cao lắm sản lượng thấp nhưng đừng vì thế mà ta phá bỏ loại cây trồng này nhé vì từ năm thứ 6 trở đi cây sẽ cho thu nhập lượng quả ổn định, mỗi cây có thể cho quả từ 90 đến 120 quả. Quả sai nhất là khi cây ở độ tuổi 11 cho đến 15 năm. Với những cây bưởi có tuổi đời trên 20 năm thì phong độ ra quả vẫn luôn được giữ nhé, cây vẫn cho rất nhiều quả và thậm chí những cây có độ tuổi 60 năm vẫn cho quả từ 50 đến 150 quả /năm. Những cây bưởi càng già, càng được trồng lâu năm thì quả lại càng ngon, càng thơm ngọt đậm đà nhé. Cây bưởi Phúc Trạch có độ tuổi lớn nó có thể bỏ xa những loại cây trồng có múi cùng họ như cam, quýt, chanh…

Không những thơm ngon mà bưởi Phúc Trạch còn có giá trị dinh dưỡng  cao nữa, mỗi trái bưởi có thể cung cấp cho cơ thể con người rất nhiều calo, vitamin….vì thế mà càng ngày bưởi Phúc Trạch càng được nhiều người yêu thích và săn đón.

Xem thêm: Giống bưởi ngon khác như bưởi quế dương, giống bưởi cổ của việt nam, bưởi quế dương thơm ngon có vị bùi, ăn nhiều ko bi ngấy hoặc đắng, càng để càng thơm, bưởi quế dương hiện đã trồng được rất nhiều ở việt nam, xem thêm cách trồng bưởi quế dương tại http://giongcayanqua.edu.vn/buoi-que-duong-buoi-ngon-thuoc-giong-buoi-co-cua-nguoi-viet.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *